Cách phân loại mụn trứng cá và phương pháp điều trị

Để điều trị mụn trứng cá một cách có hiệu quả, bạn cần xác định rõ loại mụn mình đang bị để áp dụng phương pháp phù hợp.

Tiến sĩ Terry Loong, bác sĩ thẩm mỹ, chuyên gia nội tiết tố và tác giả của cuốn sách “Giải pháp nội tiết tố cho việc điều trị mụn” cho biết: " mụn trứng cá là một quá trình phức tạp có liên quan đến việc các lỗ chân lông bị tạp chất và dầu bít chặt, viêm nang, nhiễm vi khuẩn khiến da trở nên yếu ớt, mẫn cảm.”

Vị trí phân bố mụn trứng cá cũng không cố định, phần lớn xuất hiện ở má (81%), cằm (67%) và dưới hàm (58,3%).

Các loại mụn chính bao gồm

Mụn trứng cá

Đây là các nốt mụn đầu đen hoặc đầu trắng hình thành do các nang lông bị tắc kín bởi các tế bào dầu và da chết.

Điều trị : Bôi gel hoặc kem retinoid.

Tiến sĩ Adam Friedmann, bác sĩ da liễu hàng đầu tại Bệnh viện Da Liễu The Harley Street khuyên bạn: "Đối với mụn đầu trắng, hãy tìm và sử dụng những sản phẩm có thành phần chứa chất benzoyl peroxide và salicylic acid. Trong trường hợp các loại kem bôi trên không có tác dụng thì tốt nhất đi khám bác sĩ da liễu để được kê những loại gel có kháng sinh phù hợp. Khi mua mỹ phẩm, hãy lựa chọn những loại kem có ghi non-comedogenic (không làm tắc) để sử dụng cho da.

Cách phân loại mụn trứng cá và phương pháp điều trị - Ảnh 1

Mụn trứng cá không kết thúc với tuổi dậy thì - (Ảnh: Getty).

Mụn đỏ và mụn mủ

Mụn đỏ mụn trứng cá đã bị viêm, tạo thành một vết sưng đỏ hay nốt nhỏ màu hồng, sờ thấy đau. Mụn mủ giống như mụn đầu trắng nhưng lớn hơn, vùng da quanh mụn sưng đỏ, mủ có màu trắng hoặc vàng.

Điều trị: Sử dụng các sản phẩm có thành phần chống viêm như dầu cây trà hoặc benzoyl peroxide để giảm viêm. Có thể xem xét dùng loại thuốc tránh thai như Yasmin. Đi khám, bác sĩ có thể sẽ cho bạn dùng một đợt trị liệu dài với thuốc kháng sinh liều thấp như tetracycline.

Mụn dạng nang, mục bọc

Chúng là những nốt mụn, nốt viêm có diện tích lớn. Chúng nằm sâu trong da và gây đau đớn. U nang càng lớn, mủ càng nhiều, tổn thương cho da cũng như gây đau đớn càng nghiêm trọng.

Điều trị: Bạn hãy đi khám bác sĩ da liễu. Tiến sĩ Friedmann khuyên: "Với các mụn nang mục bọc lớn, cần sự điều trị tích cực bàng hợp chất retinoid để làm giảm khả năng để lại sẹo. Phương pháp kết hợp thuốc kháng sinh và thuốc bôi là lựa chọn đầu tiên cho những ca bị mụn trứng cá nặng. Trường hợp bạn thấy chiếc mụn khủng sắp xuất hiện thì một mũi tiêm cortisone có thể nhanh chóng làm tiêu sưng và viêm đỏ của nốt mụn."

Hầu hết các bác sĩ da liễu sẽ kê toa một loại thuốc gọi là isotretinoin cho những người bị mụn bọc và mụn dạng nang nặng.

Cách phân loại mụn trứng cá và phương pháp điều trị - Ảnh 2

Tập thể dục có thể giúp khơi thông các lỗ chân lông của bạn - (Ảnh: Getty).

Top những lời khuyên để ngăn chặn và “đo ván” đám mụn

Tiến sĩ Jonathan Bowling, bác sĩ da liễu tư vấn tại Bệnh viện Nuffield Health Manor, Oxford khuyên bạn áp dụng các biện pháp sau:

Tập thể dục: Nó có thể giúp loại bỏ những chất bịt chặn lỗ chân lông của bạn bằng cách làm cơ thể đổ mồ hôi. Bạn nhớ rửa tay sau khi tập thể dục, trước khi khô mồ hôi.

Ăn uống hợp lý: Ăn quá nhiều đường, sữa và tinh bột có thể làm cho mụn trứng cá nặng hơn. Hạnh nhân, quả việt quất, quả bơ và đậu là một trong những loại thực phẩm có thể giúp giảm và ngăn ngừa viêm nhiễm .

Phơi nắng: Chỉ cần 15 phút tiếp xúc với nắng mặt trời mỗi ngày có thể giúp điều trị các triệu chứng của mụn trứng cá. Tuy nhiên, bất kỳ và những tác động làm khô da nào khác (phơi nắng nhiều làm da bị khô do mất nước) đều có thể khiến lỗ chân lông bị chặn lại.

Uống nhiều nước: Nước rất cần thiết cho hoạt động của chức năng gan và kiểm soát việc sản xuất hormone.

MINH MINH (Theo Mirror)

Nguồn: Tinnhanhonline.vn