Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc

Trên thị trường tràn lan rất nhiều loại rau củ Trung Quốc chất lượng không đảm bảo khiến các bà nội trợ lo lắng cho bữa cơm hàng ngày của cả gia đình.

Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 1

Tỏi: Tỏi Việt Nam thường có củ nhỏ, kích thước không đều, khi lột bỏ cuống thì các tép nhỏ và chụm lại; khó bóc vỏ và mùi thơm đặc trưng, ít cay nồng.
Tỏi Trung Quốc củ thường to tròn, kích thước khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng có vẻ láng bóng, các tép tỏi to đều, trắng bóng và hơi xòe ra, lớp vỏ mỏng, rất dễ bóc và có vị hăng, the chứ không thơm.

Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 2

Cà rốt: Cà rốt Trung Quốc củ có kích thước to rất đều nhau, còn một chùm cà rốt Việt Nam thường củ to nhỏ không đồng đều. Cà rốt Việt Nam có màu cam nhạt, củ dài, da sần còn cà rốt Trung Quốc có màu sẫm hơn (thường là cam sẫm, gần như đỏ), da láng bóng. Thường thì cà rốt Việt Nam vẫn còn rễ bao quanh củ và cuống lá còn nguyên. Còn cà rốt Trung Quốc không có rễ (do vận chuyển lâu rễ đã rụng hết), cuống lá được tỉa gọn hoặc cắt sạch sẽ.

Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 3

Khoai tây: Vỏ khoai tây Đà Lạt mỏng hơn nên thường bị trầy xước nhiều. Khoai tây Trung Quốc có kích cỡ củ rất đều, 10 củ như một, củ thường dài hơn khoai tây Đà Lạt, vỏ khoai trơn bóng, ít trầy xước. Một đặc điểm nữa để nhận biết là giống khoai của Trung Quốc có mắt ở củ to hơn khoai Đà Lạt. Ruột khoai Trung Quốc cũng trắng hơn khoai nội địa.

Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 4

Gừng: Gừng ta củ nhỏ, da sần sùi, chia làm nhiều nhánh, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh. Gừng Trung Quốc thường không dính đất, củ to, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ.

Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 5

Cà chua: Cà chua Trung Quốc to, bóng, đều, không có cuống vì sử dụng chất bảo quản. Những giống cà chua Việt Nam khi đưa ra thị trường thường tươi, còn cuống, độ đồng đều không cao.

Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 6

Hành tây Trung Quốc có vỏ bóng, ít sần sùi, độ đồng đều cao hơn hành tây Đà Lạt. Khi cắt củ hành ra có màu trắng hơi xanh.

Hành tây Đà Lạt c

ó củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ trầy xước, khi cắt củ hành ra thì màu trắng.

Cách phân biệt một số rau củ Việt Nam và Trung Quốc - Ảnh 7

Bắp cải Trung Quốc: Trái nhỏ, hình tròn, lá bao bên ngoài màu xanh đậm, lá cuốn không chặt, rất dễ bóc, khi cắt đôi ra các lá không bó sát vào nhau, kết cấu rất lỏng lẻo.

Bắp cải Đà Lạt t

rái to, hình tròn dẹp, lá bao bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, khi cắt đôi ra các lá bó sát vào nhau, kết cấu rất chặt chẽ.