Cách phân biệt giấm gạo và giấm pha chế từ axit

Giấm pha chế bằng axit khi đi vào cơ thể sẽ thẩm thấu nhanh vào dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn và gây thủng. Để không mua hoặc ăn nhầm phải giấm giả làm từ axit, bạn nên lưu ý những điểm khác biệt sau so với giấm thật.

Ngửi hương thơm

Giấm nuôi khi ngửi có hương thơm dịu nhẹ, không bay lên ngay khi mở nắp. Ngược lại, giấm nuôi khi ngửi cảm nhận được mùi của este, cồn ngay tức thì.

Nếm mùi vị

Giấm pha axit có bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất nên mùi hương của nó khi cảm nhận thường là mùi của este hoặc cồn. Đồng thời, nếm giấm pha axit sẽ cho vị chua gắt, hắc.

Giấm do lên men tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ và không bay lên ngay khi ta mở nắp. Ngoài ra, giấm gạo đem lại cho vị giác một hỗn hợp chua thanh và ngọt.

Như vậy, dựa vào hương vị, chị em cũng không khó để phân biệt giấm gạo và giấm pha axit.

Cách phân biệt giấm gạo và giấm pha chế từ axit - Ảnh 1

Cách phân biệt giấm gạo và giấm pha chế từ axit.

Màu sắc giấm

Chị em nội trợ có thể nhận diện giấm thật/giả nhanh nhất bằng màu sắc:

Đối với giấm pha chế bằng axit, chúng sẽ có màu trong suốt và không vẩn cặn do bản thân loại giấm này không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử,…

Vì vậy, khi mua giấm chị em cần chọn những chai giấm có mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa và khi lắc bọt trong chai chậm tan.

Giá cả

Điều khác biệt rõ nhất chính là giá cả của giấm. Giấm nuôi do mất nhiều thời gian hơn nên sẽ có giá thành cao hơn giấm pha axit.

Giấm pha axit rẻ hơn so với giấm gạo vì axit axetic có giá thành rất rẻ. Bạn có thể mua giấm pha axit với giá rất rẻ chỉ từ 3.000-5.000 đồng/chai 500ml.

Cách phân biệt giấm gạo và giấm pha chế từ axit - Ảnh 2

Cách phân biệt giấm gạo và giấm pha chế từ axit.

Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

Giấm pha chế bằng axit có nguồn gốc từ chất hóa học nên không chứa các axit amin, các axit hữu cơ và vitamin giúp ích cho cơ thể như giấm gạo.

Hiện nay chưa có một nghiên cứu hay số liệu nào chứng minh sự ảnh hưởng của giấm pha axit tới sức khỏe lâu dài của con người.

Tuy nhiên, tác hại có thể thấy ngay được thể hiện thông qua sự thẩm thấu của nó trên dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn và gây thủng. Ngoài ra, giấm pha axit có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ pH cơ thể giảm, tác động lên thần kinh làm hại phổi, thận,…

Bên cạnh đó, thức ăn chế biến bằng giấm pha axit sẽ không hài hòa về chua - ngọt, không đạt được vị thơm dịu nhẹ.

Lưu ý:

- Để tránh mua phải giấm thật – giấm giả, khi mua giấm ăn, bạn nên mua ở các cơ sở uy tín. Chú ý quan sát kỹ bao bì sản phẩm, tránh mua lại giấm công nghiệp kém chất lượng.

- Bạn có thể tự làm giấm tại nhà để sử dụng để an toàn tuyệt đối nhất cho sức khỏe.

Cách nhận biết giấm gạo và giấm pha chế bằng axit

Giấm gạo Giấm pha chế bằng axit

- Hương thơm dịu nhẹ không bay lên ngay khi mở nắp vật chứa.

- Vị chua thanh, ngọt.

- Có những mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa.

- Khi lắc chai bọt chậm tan.

- Khi ngửi cảm nhận được mùi của este, cồn

- Nếm vị chua gắt, hắc

- Nhìn trong suốt không vẩn cặn

- Lắc mạnh chai bọt tan biến nhanh

- Giá thành rẻ

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/cach-phan-biet-giam-gao-va-giam-pha-che-tu-axit-c30360.html