Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm

Với những người mới quan tâm tới xe đạp thể thao thì hầu như chưa nắm được cách phân biệt các dòng xe để đưa ra cho mình những lựa chọn chính xác nhất.

Bên cạnh sự phát triển của các loại phương tiện giao thông thì xe đạp cũng không nằm ngoại lệ. Xe đạp ngày nay vừa đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe lại vừa là một thú chơi, nâng giá trị truyền thống của xe đạp lên một tầm cao mới. Tuy nhiên với những người mới quan tâm tới loại xe này thì hầu như chưa nắm được cách phân biệt các dòng xe để đưa ra được cho mình những lựa chọn chính xác nhất.

Trên thế giới hiện có rất nhiều cách phân biệt các dòng xe, dưới đây là những cách thông dụng nhất:

Phân biệt theo chức năng sử dụng

Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm - Ảnh 1

Xe đạp đua (cuộc) Road bike

Xe đạp đua (cuộc) Road bike: được thiết kế để đi trên đường trải nhựa bằng phẳng, đi nhanh, khung thanh mảnh, lốp nhỏ ít gai so với các dòng xe khác để giảm trọng lượng tới mức tối thiểu và giảm tiếp xúc với mặt đường. Nhưng cũng chính vì vậy mà nhược điểm dòng xe này là bám đường rất kém, vì vậy khi đi dưới trời mưa rất dễ trơn trượt lại không có bộ phận chắn bùn.

Giá xe đạp thể thao dòng này khá đắt. Bạn có thể chọn loại xe này để di chuyển trên cung đường dài (đường đẹp) và cần tốc độ cao.

Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm - Ảnh 2

Xe đạp địa hình Mountain bike

Xe đạp địa hình Mountain bike: là dạng xe địa hình, lốp to, có giảm xóc được thiết kế để tối ưu trên địa hình gồ ghề. Dòng xe này tốc độ không bằng Road bike. Bạn sẽ phải ngồi cao hơn với ghi đông thiết kế thẳng.

Thường thì giá cả của dòng Mountain bike mềm hơn so với Road Bike nên loại xe này được bán khá phổ biến. Tuy nhiên nên cân nhắc khi chọn mua vì tính tiện ích khi sử dụng trong thành phố.

Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm - Ảnh 3

Xe đạp thực dụng Touring bike

Xe đạp thực dụng Touring bike: Một chiếc Touring bike được thiết kế rất phù hợp với những người muốn đi phượt. Touring bike có khả năng chịu tải tốt, có thể mang vác hành lý cho những chuyến du lịch xa. Tuy nhiên kiểu dáng dòng xe này không được bắt mắt.

Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm - Ảnh 4

Xe đạp thành phố Hybrid bike

Xe đạp thành phố Hybrid bike: vừa đi nhanh trên những cung đường ngắn và bằng phẳng và thể dễ dàng vượt qua những đoạn đường hơi gồ ghề.

Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm - Ảnh 5

BMX bike là một nghệ thuật trình diễn

BMX bike: BMX không chỉ là đạp xe mà còn là nghệ thuật thể hiện bản thân, niềm đam mê và sự kiên trì luyện tập sáng tạo từ những động tác kỹ thuật trình diễn.

Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm - Ảnh 6

Fixed gear bike

Fixed gear bike (hay còn gọi là Fixie): Fixed gear được gọi là xe đạp không phanh - hoàn toàn không có phanh, đề, chắn bùn, gabaga hay chân chống. Người chơi có thể phanh xe dựa trên nguyên tắc đạp ngược xe để đi lùi hoặc không đạp để xe dừng lại mà không chạy tiếp theo quán tính như xe thường. Đây là một chiếc xe cá tính, màu sắc bắt mắt và thời trang, Fixed gear hiện đang trở thành trào lưu của những bạn trẻ cá tính.

Đó là các dòng xe đạp được ưa chuộng. Bên cạnh đó còn một số dòng xe khác như: Cyclo-cross bike (kết cấu như Road bike chỉ khác là sử dụng thắng treo), Flat-bar road bike (có hầu hết các lợi thế của một chiếc road bike nhưng có tay lái thẳng),Time trial bike (trọng lượng nhẹ, hình dáng nhỏ và không có yên, dùng để trình diễn những pha mạo hiểm), Triathlon bike (có cốt yên thẳng, tay lái đặc biệt, thường được dùng trong cuộc thi 3 môn phối hợp Triathlon), xe đạp tiện ích Utility bike (gồm các kiểu: Roadster bicycles, Dutch bicycles, European city bicycles), xe đạp vận chuyển Freight bike (gồm các kiểu: Porteur bicycles, Butcher’s Bikes, Longtail bicycles, Messenger bikes), xe đạp nghệ thuật Artistic Bike…

Phân biệt theo cấu trúc khung xe

Khung thẳng (upright) hay khung gấp (Folding bike)…

Cách phân biệt các dòng xe đạp thể thao dành cho những người mới quan tâm - Ảnh 7

Folding bike - chiếc xe có thể gấp gọn tiện lợi

Folding bike là một dòng xe lạ và hiếm, bạn có thể xếp xe lại một cách dễ dàng và mang đi bất cứ nơi đâu. Nó mang lại cho bạn một cảm giác nhẹ nhàng, năng động.

Phân loại theo chất liệu làm khung

Hợp kim thép, hợp kim nhôm, titanium, sợi carbon…

Ngoài ra còn có các cách phân loại ít phổ biến hơn như: số người ngồi trên xe (một, hai hay nhiều hơn), vị trí yên xe, số bánh xe, cách vận hành xe (sức người hay có sự hỗ trợ của động cơ)…

Hoàng Linh (T/h)