Cách nào ngăn chặn hàng giả đội lốt hàng Việt?

GD&TĐ - Lợi dụng xu hướng người tiêu dùng (NTD) trong nước ngày càng ưa chuộng hàng Việt, thời gian qua trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng gắn mác “made in Vietnam”, nhưng thực chất lại là hàng trôi nổi, hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc, được bán với giá siêu rẻ.

Cách nào ngăn chặn hàng giả đội lốt hàng Việt? - Ảnh 1

Vấn nạn này đã gây thiệt hại không nhỏ đối với doanh nghiệp (DN) và nền kinh tế trong nước, cũng như mất lòng tin của NTD....

Tràn lan hàng giả, hàng nhái

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã đi qua chặng đường hơn 6 năm. Với sự tích cực tuyên truyền, vận động; sự nỗ lực đưa hàng Việt đến gần hơn với người dân của các cấp, các ngành và các DN đã giúp tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và thói quen tiêu dùng của đại bộ phận nhân dân. Người dân cả nước ngày càng tin tưởng, ưu ái lựa chọn hàng hóa nội địa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng mừng ấy, trên thực tế thời gian qua có một số đối tượng, tổ chức làm ăn bất chính đã tìm cách ăn theo cuộc vận động; lợi dụng lòng tin, sự ủng hộ của NTD dành cho hàng Việt để tiêu thụ những mặt hàng trôi nổi, kém chất lượng, hàng Trung Quốc giá rẻ núp dưới danh nghĩa hàng Việt Nam.

Điều này vô hình trung đã làm méo mó hình ảnh hàng của Việt Nam trong lòng NTD; làm mất lòng tin của người dân về hàng Việt; giảm hiệu quả của cuộc vận động này.

Tại nhiều chợ dân sinh, một số cửa hàng - đặc biệt là các vùng quê... rất nhiều mặt hàng tiêu dùng hằng ngày như giày dép, quần áo, túi xách... được xả hàng tràn lan với giá rẻ đến không ngờ và đều được quảng cáo là hàng Việt.

Những mặt hàng này thường được bán đồng giá, theo mớ hay đổ đống, chẳng hạn bàn chải đánh răng 10.000 đồng/3 chiếc, quần Jeans 150.000 đồng/2 chiếc, áo thun 90.000 đồng/3 chiếc, giày dép 50.000 đồng/đôi...

Đáng chú ý là những người bán hàng luôn đưa ra những quảng cáo rất hấp dẫn như kiểu: “Thực hiện cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, hôm nay công ty a, b... chúng tôi mang hàng hóa về phục vụ bà con...” hay “được sự cho phép của Bộ Công Thương, công ty c, d... tổ chức chuyến đưa hàng Việt về nông thôn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng Việt với giá cả phải chăng...”.

Vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật, các mặt hàng này được bày bán khắp nơi, những chiếc loa được những người bán hàng thu âm sẵn cứ oang oang quảng cáo, chào mời NTD dưới danh nghĩa thực hiện cuộc vận động, theo chủ trương của các cơ quan chức năng. Với cách PR hấp dẫn, hàng hóa đều được giới thiệu là hàng Việt, giá rẻ nên luôn thu hút được khá đông người dân quan tâm.

Tuy nhiên, kiểm tra kỹ càng mới thấy những mặt hàng này hầu như không có nhãn mác, không nhà sản xuất; những công ty được quảng cáo cũng không biết ở đâu.

Thế nhưng, điều đáng nói là rất nhiều người không biết, nhất là NTD ở vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện tiếp cận với hàng Việt chính hãng thì cứ đinh ninh đó là hàng Việt thật.

Đến khi sử dụng rồi mới thấy chất lượng không như mong đợi thì cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì những người bán hàng đã di chuyển đi nơi khác...

Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

Kiểu buôn bán này xuất hiện công khai ngay ở nơi thường tập trung đông người; nhưng không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra, nhắc nhở hay chấn chỉnh, xử phạt gì. Người bán cứ bán, người mua cứ mua.

Bên cạnh đó, ở nhiều vùng nông thôn, lợi dụng chương trình vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, nhiều DN làm ăn bất chính cũng đã tràn về các vùng nông thôn, quảng cáo rùm beng, rồi tổ chức hội thảo, bán hàng có khuyến mãi nhiều loại hàng hóa có giá trị như nồi cơm điện, quạt điện, bếp ga, bếp từ...

Những người có chức trách ở địa phương thì tin vào những tờ giấy đăng ký kinh doanh, thiện chí của DN trong việc hưởng ứng chủ trương đưa hàng Việt về nông thôn và cũng muốn tạo thuận lợi để người dân mua sắm nên sẵn sàng tạo điều kiện.

Còn người dân thì cứ nghĩ, DN đã được cho phép, bán hàng công khai, hàng hóa đều được giới thiệu hàng Việt chất lượng cao nên chẳng ngại ngần ủng hộ, chỉ đến khi mang về sử dụng, chất lượng không đảm bảo thì mọi việc cũng đã rồi, các công ty thì đã “cao chạy xa bay”.

Ngoài ra, cũng phải nói tới tại một số hội chợ, phiên chợ hàng Việt về nông thôn, vẫn còn nhiều mặt hàng không phải hàng Việt, thậm chí là hàng thanh lý, hàng lỗi mốt... không hiểu sao đã lọt qua cửa kiểm soát của các cơ quan chức năng, đàng hoàng gắn nhãn mác “made in Vietnam” và lại lôi kéo người dân bằng sự ưu ái dành cho hàng Việt Nam...

Hàng giả, hàng nhái không chỉ gây thiệt hại đối với NTD khi mua phải hàng chất lượng kém, giá cao, không được bảo hành, mà còn phá hoại sự phát triển của DN sản xuất trong nước, ảnh hưởng đến quyền lợi quốc gia. Điều này rất nguy hiểm nếu chúng ta không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Hàng Việt bị gắn nhãn bừa bãi đã làm cho nhiều người dân hiểu không đúng về chủ trương của các cấp, các ngành; đánh giá sai về hàng Việt và mất lòng tin về hàng Việt. Và khi “vàng thau lẫn lộn”, người dân không thể biết đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng nhái, hàng rởm thì chuyện người dân thờ ơ hoặc quay lưng với hàng hóa Việt là điều dễ hiểu. Vấn nạn này nếu không được giải quyết triệt để thì những chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, hội chợ hàng Việt sau này sẽ khó thu hút NTD vì nạn “treo đầu dê bán thịt chó” do một số đối tượng lợi dụng gây ra.