Cách Mỹ diệt cả trận địa tăng Armata

Chưa thể tìm ra cách đối phó hiệu quả với tăng Armata, Mỹ đã tìm ra loại vũ khí khái niệm diệt gọn cả trận địa tăng Nga trong 1 trận đánh.

Vũ khí tưởng tượng

Kênh ArmedForcesUpdate trên mạng xã hội Youtube vừa đăng tải một đoạn video giả tưởng trong đó mô phỏng hoạt động của một loại vũ khí mới để tạo ra để diệt các xe tăng T-90 và Armata của quân đội Nga.

Theo nội dung đoạn video mô phỏng, loại vũ khí mới của quân đội Mỹ được thả từ các máy bay vận tải hạng nặng C-5 Galaxy, các tổ hợp vũ khí được thả từ không trung, hạ cánh dưới sự trợ giúp của dù xuống mặt đất.

Những vũ khí này có thể tự hành, tự ngụy trang, ẩn nấp và mật phục tấn công phương tiện thiết giáp của đối phương bằng các quả đạn dạng pháo. Các trang bị mô phỏng của lực lượng tấn công đều là phương tiện của Mỹ trong khi lực lượng tăng thiết giáp mô phỏng các phương tiện của Nga.

Cách Mỹ diệt cả trận địa tăng Armata - Ảnh 1

Trận địa tăng Nga bị diệt gọn.

Về nguyên lý, chúng có thể được coi là những cỗ pháo tự hành bắn đạn xuyên giáp chống tăng với tốc độ bắn cực nhanh, chỉ cần một số lượng không nhiều cỡ vài tá pháo tự hành loại này có thể tạo một màn hỏa lực dày đặc, đủ sức bẻ gãy những mũi thép tấn công bằng xe tăng của đối phương.

Sau khi được thả từ máy bay và tiếp đất, hệ thống dù sẽ được thu gọn, cất giấu dưới gầm bệ pháo, sau đó các tấm phủ ngụy trang tiệp màu với địa hình khu vực tác chiến sẽ bao kín, biến cỗ pháo trở nên vô hình, các phương tiện trinh sát của đối phương khó mà phát hiện được. Ngoài ra, chúng có hệ thống truyền động bánh xích để di chuyển ở những cự ly gần.

Chỉ thị mục tiêu cho chúng chính là các máy bay trinh sát không người lái, khi xe tăng hoặc các phương tiện chiến đấu của đối phương tiến vào cự ly thích hợp, các tổ hợp pháo này sẽ đồng loạt khai hỏa với tốc độ cực nhanh, tới hành chục phát/phút. Việc bất ngờ rơi vào trận địa như vậy, khó có loại phương tiện nào có thể sống sót, dù là T-90 hay siêu tăng T-14 Armata.

Vũ khí Mỹ chưa đủ mạnh

Vừa qua, Tạp chí National Interest của Mỹ đã công bố bài báo, trong đó tác giả phân tích mức độ hiệu quả của các hệ thống tên lửa chống tăng hạng nặng (ATGM) BGM-71 TOW đối với xe tăng mới nhất của Nga T-14 Armata.

Bài viết đã mô tả chi tiết đầy đủ các đặc tính hiệu suất của cả hai phiên bản của hệ thống tên lửa điều khiển chống tăng của Mỹ - TOW-2A và TOW-2B, phân tích tiêu diệt xe tăng Nga T-14 của Nga, và cuối cùng tác giả đã kết luận rằng hệ thống tên lửa điều khiển chống tăng TOW chỉ có thể làm hỏng một phần xe tăng Nga những không đảm bảo rằng sẽ phá hủy được nó.

Theo các chuyên gia, không nên vội vàng đánh giá và kết luận về vấn đề này, cần phải tìm hiểu một cách sâu rộng và chi tiết hơn. Hầu như mọi người đều biết rằng xe tăng đó là một phương tiện chiến đấu và yểm trợ cho bộ binh, được dùng để tiêu diệt binh lính và trang thiết bị của đối phương.

Cách Mỹ diệt cả trận địa tăng Armata - Ảnh 2

Tăng Armata.

Đặc biệt xe tăng T-14 Armata xuất hiện với tư cách là chiếc xe hiện đại nhất, khả năng chiến đấu cũng như bảo vệ tiên tiến nhất, nó được xem là một pháo đài bất khả xâm phạm. Hệ thống chống tên lửa chống tăng TOW, đây được coi là một loại tên lửa có điều khiển chống tăng (ATGM) hiện đại và đạt hiệu quả cao của Mỹ.

Tổ hợp ATGM được thiết kế để chống lại xe tăng của đối phương, ngoài ra chúng được sử dụng khá thành công để phá hủy công sự và tiêu diệt địch. Tổ hợp tên lửa chống tăng đã được trang bị cho quân đội của các cường quốc hàng đầu thế giới trong những năm 60 của thể kỷ 20.

Hiện nay, hệ thống tên lửa chống tăng khá đa dạng, chúng có thể trang bị trên tàu sân bay, máy bay chiến đấu, trên xe chiến đấu hạng nhẹ… Ưu điểm chính của ATGM là có thể bắn kiểm soát, điều khiển được đường đạn bay đến mục tiêu.

Đạn được điều khiển bởi người ngắm thông qua dây dẫn, bằng tín hiệu radar, tên lửa tự dẫn đường chủ động phản xạ từ chùm laser hoặc nguồn nhiệt của mục tiêu, kính ngắm quang học thông qua camera gắn trên nó.

Những khuyết điểm của ATGM: tốc độ bay thấp khi tiếp cận mục tiêu, đối phương có thời gian chuẩn bị các biện pháp bảo vệ, năng lượng tập trung ở đầu đạn không lớn. Do đó đầu đạn ATGM thường là đâm xuyên lõm, phả hủy mục tiêu tập trung chủ yếu ở điểm nổ.

Hệ thống tên lửa điều khiển chống tăng TOW-2A sử dụng một hệ thống dây dẫn để dẫn đường và tiêu diệt xe tăng sát mặt đất còn với TOW-2B được trang bị với một hệ thống dẫn đương không dây (tín hiệu vô tuyến) để tấn công xe tăng từ trên cao ở vị trí gần cửa và tháp pháo, nơi bộ giáp của xe tăng là mỏng nhất.

Tên lửa điều khiển bằng vô tuyến không được xem là đáng tin cậy vì nó có thể dễ dàng bị hóa giải bởi các phương tiện tác chiến điện tử (EW). Cả hai phiên bản ATGM đều sử dụng tên lửa với đầu đạn kép, lần phát nổ đầu tiên phá hủy các khiên bảo vệ động học của xe tăng, và lần thứ hai là phá hủy áo giáp cuối cùng của xe.

Tác giả đã phân tích hệ thống bảo vệ của T-14 Armata thấy rằng, có khả năng làm tê liệt hệ thống điện tử hoặc tiêu diệt chúng khi tới gần. Từ các thông tin về hệ thống bảo vệ chủ động (KAZ) Afganit, tác giả đã khẳng định rằng hệ thống KAZ trên chiếc xe tăng của Nga không có khả năng chống được tên lửa khi tấn công xe tăng từ phía trên xuống.