Cách mang thai nhanh

Nếu bạn quyết định sinh con và muốn có thai sớm, nhưng không có viên thuốc ma thuật hoặc biện pháp đặc biệt nào giúp bạn có thai ngay lập tức. Dưới đây là một vài phương pháp giúp bạn thụ thai nhanh hơn.

Đặt hẹn trước

Theo nguyên tắc, nếu bạn đang nghĩ đến việc có con, cần gặp bác sĩ khoảng sáu tháng trước khi bắt đầu, bác sĩ sản khoa khuyên bạn như vậy. Sáu tháng trước khi bắt đầu để đảm bảo rằng chức năng sinh sản của bạn và chồng đang hoạt động tốt.

Kiểm soát sinh đẻ

Bác sĩ gia đình của bạn sẽ xem xét phương pháp ngừa thai hiện tại và cho biết mất bao lâu để kích thích tố của bạn trở lại mức bình thường. Một khi bạn ngưng uống thuốc ngừa thai, việc rụng trứng thường bắt đầu lại trong vòng vài tuần, nhưng nếu bạn đã tiêm Depo-Provera, có thể phải mất 9 tháng hoặc hơn để rụng trứng. Với các phương pháp kiểm soát sinh sản rào cản bao cao su, mũ cổ tử cung, màng ngăn và chất diệt tinh trùng thì đơn giản hơn. Và với dụng cụ tử cung (IUDs), khả năng sinh sản trở lại bình thường ngay khi nó được lấy ra.

Được thử nghiệm

Bác sĩ của bạn cũng sẽ xem xét lịch sử y tế và tư vấn về bất kỳ điều kiện nào có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, lạc nội mạc tử cung và lupus. Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh động kinh, thì cần kiểm soát được căn bệnh này trước khi có thai.

Mang theo một danh sách các loại thuốc bạn đang dùng vì bác sĩ có thể cần phải thay đổi toa thuốc và theo dõi sức khỏe của bạn chặt chẽ hơn. Tùy thuộc vào tiền sử bệnh của gia đình, bác sĩ có thể muốn kiểm tra xem bạn và chồng có phải là người mang mầm bệnh trong điều kiện di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm hay xơ nang (hãy chuẩn bị cho một xét nghiệm máu đơn giản).

Là thời gian tốt để bạn tiến hành tiêm chủng. Bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng miễn dịch rubella để xem liệu bạn có cần tiêm ngừa tăng cường (nếu bạn bị nhiễm rubella trong khi mang thai, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi). Bác sĩ cũng khuyên phụ nữ đang có kế hoạch mang thai cần tiêm ngừa bệnh cúm vì nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi và sinh non.

Nếu việc mang thai khiến bạn quá lo lắng hãy chia sẻ với bác sĩ.

Tính thời điểm rụng trứng

Đã có lúc phụ nữ biết tất cả về chu kỳ của họ, chính xác khi nào bắt đầu, kết thúc và khi rụng trứng. Giờ đây, do sử dụng biện pháp tránh thai, phụ nữ không thích hợp với chu kỳ tự nhiên nữa.

Rụng trứng thường xảy ra khoảng 14 ngày trước ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt (ngày trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu). Vì vậy, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày bình thường, rụng trứng có thể xảy ra vào khoảng ngày thứ 14.

Để giúp xác định chính xác khi nào rụng trứng, một số chuyên gia khuyên bạn nên lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể trong khoảng thời gian vài tháng. Lập biểu đồ mất một chút thời gian: mỗi buổi sáng bạn lấy nhiệt độ bằng nhiệt kế đặc biệt ngay sau khi thức dậy. Trong một vài tháng, bạn sẽ thấy mẫu nhiệt độ có xu hướng giảm vào ngày rụng trứng, sau đó tăng vào ngày hôm sau và ở lại cao cho đến khi bạn có kinh nguyệt (hoặc trong suốt thai kỳ nếu bạn thụ thai). Tương tự như vậy, các bác sĩ khác khuyên bạn nên phân tích chất nhầy cổ tử cung (vì nó có xu hướng đàn hồi hơn xung quanh sự rụng trứng).

Tinh chỉnh thói quen của bạn, từ bây giờ

Cắt giảm rượu, ngưng hút thuốc và tập thể dục. Một số triệu chứng liên quan giữa rượu và bào thai không tốt cho thai nhi.

Ngoài ra, bạn nên giảm lượng caffeine mỗi ngày từ cà phê, soda, trà và sô cô la từ bây giờ, dùng các loại vitamin trước khi sinh. Ví dụ, để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, bạn nên uống 400 mg axit folic mỗi ngày và bắt đầu uống ít nhất ba tháng trước khi thụ thai. Không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy màu tóc của bạn không an toàn trong thai kỳ, tuy bạn cần giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất.

Quan hệ tình dục trước khi rụng trứng

Một quả trứng chỉ sót 12-14 giờ sau khi rụng. Tinh trùng có thể tồn tại trong khoảng 48-72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Lý tưởng nhất là sẵn sàng "hành động" ngay sau khi trứng được giải phóng. Nhưng ngay cả khi bạn có một chu kỳ 28 ngày nhất quán, thật khó để xác định chính xác thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra (dù không có can thiệp y tế). Bạn nên quan hệ tình dục trong ba ngày trước và ba ngày sau thời điểm rụng trứng.

Tư thế quan hệ tình dục có quan trọng không?

Các bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng làm bất cứ điều gì cả hai cảm thấy thoải mái, không có vị trí nào hiệu quả hơn cái nào.

Nếu bạn và chồng có sử dụng dầu bôi trơn, hãy kiểm tra nguyên liệu để đảm bảo nó không chứa chất diệt tinh trùng. Khi quan hệ xong hãy nghỉ ngơi giúp tinh trùng bơi ngược dòng dễ dàng hơn, đặt một cái gối dưới hông cũng là ý kiến hay.

Nằm ngửa và tận hưởng khoảnh khắc, tránh thức dậy và đi đến nhà vệ sinh trong 10 đến 15 phút. Và trong khi chờ đợi, đừng căng thẳng về việc liệu bạn có đạt cực khoái hay không. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó sẽ thúc đẩy sự thụ thai.

Biết tỷ lệ của bạn

Nếu bạn dưới 35 tuổi và khỏe mạnh, rất có thể bạn sẽ thụ thai trong 18 tháng tới - khoảng 60% các cặp vợ chồng thụ thai trong sáu tháng đầu tiên, 80% trong một năm và trong vòng một năm rưỡi có khoảng 90% các cặp vợ chồng thụ thai.

Bạn có khoảng 15 phần trăm cơ hội thụ thai mỗi tháng. Đó thực sự là một tỷ lệ phần trăm khá nhỏ. Nếu lúc đầu bạn không thành công, hãy thử và thử lại.

Khả năng sinh sản của bạn bắt đầu giảm mạnh hơn sau tuổi 35, vì vậy nếu bạn lớn tuổi thì có thể mất nhiều thời gian hơn để thụ thai. Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên và không thụ thai sau sáu tháng quan hệ tình dục không được bảo vệ, tốt nhất là nên gặp chuyên gia.

NGỌC LINH (Theo todaysparent)