Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống nhanh, ngon, đẹp

Một trong những loại bánh Trung thu truyền thống được yêu thích nhất là bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh. Vậy cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống như thế nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh tại nhà.

Trong các mâm cỗ Trung thu, bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống có màu vàng ươm thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng trong, ngọt dịu và thơm mùi bột nếp.

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống hết sức đơn giản. Nhân dịp tết đoàn viên mà bạn không có lò nướng nhưng vẫn muốn làm những chiếc bánh Trung thu thơm ngon thì hãy lưu ngay công thức làm bánh dẻo dưới đây nhé.

Trong các mâm cỗ Trung thu, bên cạnh những chiếc bánh nướng truyền thống có màu vàng ươm thì không thể thiếu những chiếc bánh dẻo trắng trong, ngọt dịu và thơm mùi bột nếp.

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống mà không cần lò nướng.

Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo Trung thu

300g đường trắng (đường tinh luyện)
5ml nước cốt chanh
300ml nước

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo Trung thu

392ml nước đường bánh dẻo
12ml dầu ăn
6ml nước hoa bưởi
200g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)

Nguyên liệu sên nhân đậu xanh

180g đậu xanh cà vỏ
80g đường
70-80ml dầu dừa hoặc dầu ăn
9g bột mì đa dụng
270 ml nước

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh chỉ với 4 bước đơn giản

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyền thống chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản

Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Đầu tiên, bạn đun sôi 300ml nước rồi cho vào 300gr đường. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa và cho thêm 5ml nước cốt chanh và đun thêm 15 phút. Sau khi hết thời gian đun, bạn tắt bếp và lọc qua rây. Phần nước để nguội để đem đi làm bánh.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Tiếp theo là bước sên nhân đậu xanh cho bánh. Đầu tiên, bạn rửa thật sạch đậu xanh và ngâm cho nở. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra và để ráo. Tiếp theo, cho đậu xanh vào đun chín với 80g đường và 200ml nước.

Kế đến, bạn mang phần đậu xanh đã chín xay với nước cho thật nhuyễn. Tiếp đến, bạn lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo sên. Ngoài ra, thêm ½ lượng dầu ăn (80ml) vào khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy và thêm phần dầu ăn còn lại vào.

Sên nhân đậu xanh cho bánh dẻo Trung thu

Khi thấy phần hỗn hợp đậu đã chuyển sang trạng thái đặc hơn, bạn hòa tan hỗn hợp 9g bột mì với 70 ml nước rồi cho từ từ vào chảo đậu và khuấy đều tay. Sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo là đạt.

Bạn cứ đun cho đến khi phần nhân đạt tiêu chuẩn thì tắt bếp và để nguội. Sau đó, bạn dùng bao tay ẩm thực để chia phần nhân bánh thành các phần bằng nhau và vo tròn. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc nhân lại để tránh phần nhân bị khô khi làm bánh.

Bước 3 Chuẩn bị phần vỏ bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Bạn đem trộn đều phần nước đường, nước hoa bưởi, rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp theo, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn là đạt. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ trong vòng 30 phút.

Phần bột làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh truyên thống

Cuối cùng, bạn lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành các phần bằng nhau.

Bước 4: Tạo hình và đóng bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Tiếp theo là bước tạo hình và đóng bánh. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận từ người làm mới tạo ra hình bánh đẹp được nhé.

Các loại khuôn tạo hình cho bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh bạn có thể mua ở siêu thị. Bạn có thể mua nhiều mẫu khuôn khác nhau để tạo ra những chiếc bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh đa dạng nhé.

Đầu tiên, bạn lấy ra một phần bột và dùng chày cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Tiếp theo, bạn lấy phần nhân đậu xanh cho vào giữa rồi bọc vỏ lại. Bạn lưu ý vừa bọc vừa miết chặt sao cho vỏ bao quanh sát nhân bánh nhé. Tiếp đến, bạn dính các mép bột vào với nhay và vê bột thêm 2-3 lần.

Với khuôn tạo hình cho bánh, bạn tráng khuôn bánh bằng nước sôi và để ráo nước. Sau đó, bạn cho vào một chút dầu ăn hoặc bột mì vào khuôn. Tiếp đến, dùng tay ấn nhẹ nhàng để bột được dàn đều trong khuôn. Sau đó, đặt bánh xuống mặt phẳng, dùng tay nhấn mạnh tay cầm để lấy ra khỏi khuôn.

Bước 5: Thành phẩm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với suy nghĩ của bạn đấy nhé.

Như vậy, có thể thấy cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh khá đơn giản chi với 4 bước phải không nào? Ngày tết đoàn viên, được nhâm nhi phần bánh dẻo ngọt cùng nhân đậu xanh bùi bùi, dùng kèm một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn?

Một số lưu ý trong cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Cách bảo quản nhân bánh

Cách để bảo quản phần nhân bánh dẻo Trung thu dùng được lâu, bạn để nguội phần nhân hoàn toàn và bọc kín lại. Sau đó cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh. Đến khi nào cần dùng chỉ cần bỏ nhân ra cho rã đông hết lạnh ở nhiệt độ trong phòng là được.

Ngoài cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh, bạn có thể làm các loại nhân để bánh thêm đa dạng.

Cách bảo quản bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh

Bánh sau khi làm xong, bạn bọc kín bánh bằng màng bọc thực phẩm, rồi bảo quản ở nhiệt độ thường. Với cách bảo quản này, bạn sẽ dùng bánh được trong 5 ngày.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh. Hy vọng, bạn sẽ thành công với cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh này. Ngoài cách làm bánh dẻo Trung thu nhân đậu xanh, bạn có thể làm thêm các loại nhân khác. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh Trung thu trên Gia đình và Xã hội. Chúc bạn thành công và cho ra đời những thành phẩm độc đáo!

Bảo An

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cach-lam-banh-deo-trung-thu-nhan-dau-xanh-truyen-thong-nhanh-ngon-dep-172230824235017217.htm