Cách Khrizantema-S đánh khiến cả tiểu đoàn tăng không thể chống đỡ

Với khả năng xuyên giáp 1.200mm cùng cách đánh đặc biệt, hệ thống tên lửa Khrizantema-S được đánh giá là vũ khí chống tăng hàng đầu thế giới.

Theo Lenta ngày 29/9, Công ty thiết kế vũ khí chính xác KBM đã hoàn thành kiểm tra quy trình kiểm tra thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S.

Đại diện của KBM cho biết, Với hệ thống dẫn hướng kép bằng radar và bằng laser, Khrizantema-S có thể bắn vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc, đảm bảo tiêu diệt không chỉ các mục tiêu tĩnh và còn cả các phương tiện đang di chuyển với tốc độ cao.

Khrizantema-S mang được 15 đạn tên lửa, được bảo quản và vận chuyển trong các hộp kín chuyên dụng, mỗi tổ hợp tên lửa có hai ống phóng. Đạn tên lửa được nạp bằng máy nạp đạn tự động, ống phóng tự điều chính về vị trí nhận đạn, quá trình thao tác được điều khiển khiển từ xa.

Cách Khrizantema-S đánh khiến cả tiểu đoàn tăng không thể chống đỡ - Ảnh 1

Nga thử nghiệm hệ thống tên lửa Khrizantema-S.

Hệ thống tên lửa chống tăng Khrizantema-S được trang bị hai loại đạn chính gồm: 9M123 (dẫn đường laser) và 9M123-2 (dẫn đường radar). Hai kênh dẫn bắn này được bảo vệ chống mọi biện pháp gây nhiễu từ đối phương. Đây là khả năng mà hầu như không có hệ thống chống tăng nào trên thế giới có được.

Chúng được trang bị đầu nổ chống tăng kiểu tandem (đầu nổ kép). Khi tên lửa bắn trúng mục tiêu thì có hai vụ nổ xảy ra, đầu nổ thứ nhất (9M123, trọng lượng 8kg) vô hiệu hóa hệ thống chuyển động lực đẩy của xe bọc thép, còn đầu nổ thứ hai 9M123F (trọng lượng 6kg) phá vỡ vỏ giáp.

Các loại đạn của Khrizantema-S có khả năng xuyên giáp dày 1.100-1.200mm sau giáp phản ứng nổ ERA, tầm bắn 400m tới 6.000 m với vận tốc bay 400m/s. Ngoài đạn xuyên giáp tăng, tổ hợp tên lửa chống tăng của Nga có các đầu đạn nhiệt áp có khả năng tiêu diệt binh lực, phương tiện chiến đấu khác của đối phương ở khoảng cách đến 6 km.

Nếu cần thiết, Khrizantema-S có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên không bay với tốc độ và độ cao thấp, cũng như chống lại tàu cỡ nhỏ. Với khả năng tự thu ống phóng vào trong xe, khi đang di chuyển hoặc trên bãi đậu xe, vẻ ngoài Khrizantema-S không có gì nổi bật, giống như mọi xe bọc thép trên khung gầm BMP được sử dụng rất nhiều trong quân đội Nga. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó có thể thay đổi hoàn toàn thế trận.

Theo các chuyên gia Nga, chỉ ba “xe bọc thép loàng xoàng” như vậy có thể nhanh chóng khai hỏa và trong vài phút biến một cụm tăng-thiết giáp cấp tiểu đoàn gồm tầm 20 xe tăng chiến đấu chủ lực thành “phế vật”, trong đó 60% (ít nhất 12 xe) bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện nay, tổ hợp chống tăng tự hành 9K123 Khrizantema-S được coi là vũ khí chống tăng cơ động số 1 thế giới bởi các hệ thống phòng thủ chủ động kiểu gây nhiễu hiện không phá được tín hiệu điều khiển của nó. Nó đủ khả năng tiêu diệt tất cả các loại xe tăng hiện đại nhất của phương Tây như M1 Abram của Mỹ, Leopard 2 của Đức.

Thậm chí loại tăng được bảo vệ tốt nhất thế giới hiện nay là Merkava Mk4 của Israel, với hệ thống phòng thủ chủ động Trophy rất hiện đại cũng không thể đánh chặn được khả năng tấn công cùng lúc 2 đạn và cơ số 15 quả đạn bắn tự động của Khrizantema-S.

Clip Nga thử nghiệm hệ thống Khrizantema-S

Tuấn Vũ