Cách Indonesia thu hút các công ty công nghệ lớn đặt cơ sở sản xuất

Trong chuyến đi tới châu Á, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hôm qua đã tới Indonesia. Sau cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại thủ đô Jakarta, ông Tim Cook khẳng định 'khả năng đầu tư của Apple vào Indonesia là không giới hạn', đồng thời cho biết Apple đang đang xem xét hoạt động sản xuất tại nước này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết hai bên đã thảo luận về mong muốn của Tổng thống Widodo liên quan đến việc thúc đẩy sản xuất và Apple sẽ xem xét điều này.

Động thái của Apple diễn ra trong bối cảnh công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng và mở rộng ra khu vực Đông Nam Á.

Theo tờ South China Morning Post, Indonesia có lượng dân số đông đảo, am hiểu công nghệ, trong khi Apple lại chưa có nhà máy sản xuất ở quốc gia Đông Nam Á này.

Hãng công nghệ của Mỹ hiện mới thành lập học viện phát triển phần mềm. Học viện thứ tư dành cho nhà phát triển vừa được Apple khai trương tại Bali. Động thái này nhằm đáp ứng yêu cầu của Indonesia trong tỷ lệ nội địa hóa. Từ 2022, chính phủ nước này nâng tỷ lệ linh kiện địa phương mà một công ty phải sử dụng trong smartphone lên 35%, thay vì mức 20% vào năm 2016. Tuy nhiên, thay vì mở rộng phần cứng, Apple đẩy mạnh phát triển phần mềm nhằm đáp ứng yêu cầu.

Theo các chuyên gia, một trong những lý do Apple lựa chọn Indonesia cho việc xây dựng nhà máy sản xuất có lẽ nằm ở sự linh hoạt trong việc điều chỉnh chính sách của nước này.

Trang Antara News hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia khẳng định, Jarkarta đã sẵn sàng trong việc đưa ra các ưu đãi để thu hút đầu tư từ Apple, giống như những gì mà Ấn Độ và Thái Lan đưa ra, chẳng hạn như nới lỏng thuế nhập khẩu đối với các linh kiện của công ty này. Indonesia cũng không ngại noi gương Thái Lan và Ấn Độ, sẵn sàng điều chỉnh các quy định để thu hút đầu tư.

Trang CNN Indonesia dẫn lời bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin Indonesia Budi Arie Setiadi cho biết, sau CEO Apple, đến lượt CEO của Microsoft sẽ thăm Indonesia vào cuối tháng này. Tiếp theo đó có thể là CEO của Nvidia, tập đoàn sản xuất chip hàng đầu vừa công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 200 triệu USD tại Indonesia. Bộ trưởng Indonesia khẳng định sự xuất hiện của giám đốc điều hành các công ty công nghệ lớn nhất thế giới nhằm mục đích thu hút đầu tư cho hệ sinh thái công nghệ trong tương lai và khuyến khích chuyển đổi kỹ thuật số ở Indonesia.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cach-indonesia-thu-hut-cac-cong-ty-cong-nghe-lon-dat-co-so-san-xuat-218927.htm