Cách giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 ở người béo phì và tiểu đường

  8 liên quanGốc

  Theo các chuyên gia Nhật Bản, điều chỉnh lượng insulin ổn định trong máu ở bệnh nhân béo phì, tiểu đường có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

  Những người bị tiểu đường thuộc đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19. (Nguồn: Health Lab)

  Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc giữ mức insulin ổn định nghiêm ngặt trong máu là mục tiêu hàng ngày. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Diabetes còn cho thấy việc điều chỉnh nồng độ insulin trong máu thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

  Nghiên cứu rất có ý nghĩa trong bối cảnh kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, người lớn tuổi, béo phì và tiểu đường đều dễ bị tổn thương hơn khi mắc bệnh.

  Giáo sư Jihoon Shin, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Gần đây có ý kiến cho rằng có thể mô mỡ là ổ chứa chính SARS-CoV-2. Vì thế, chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ nào giữa mô mỡ thừa ở bệnh nhân lớn tuổi, béo phì và bệnh nhân tiểu đường với việc dễ bị tổn thương đối với Covid-19 hay không".

  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka (Nhật Bản) đã phát hiện protein có tên GRP78 đã giúp virus SARS-CoV-2 liên kết và xâm nhập tế bào và gây bệnh Covid-19. GRP78 là một loại protein được tìm thấy trong mô mỡ, tham gia điều hòa glucose và quá trình miễn dịch.

  Như đã biết, cách thức SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào người là do một protein gai trên bề mặt virus liên kết với thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào người (đây là một protein được gọi là men chuyển angiotensin 2), liên kết này cho phép virus xâm nhập vào tế bào từ đó tiếp tục nhân lên và gây bệnh.

  Các chuyên gia đã phát hiện, protein gai của virus cũng có thể liên kết trực tiếp với GRP78 và sự hiện diện của GRP78 làm tăng liên kết của virus với ACE2.

  Theo Giáo sư Jihoon Shin, phát hiện cho thấy mức insulin trong máu cao là một yếu tố nguy cơ quan trọng có thể khiến những người lớn tuổi, béo phì và tiểu đường bị nhiễm Covid-19. Vì thế, cần thiết phải giảm nguy cơ ở những bệnh nhân này.

  Quan trọng hơn, kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường được kê đơn rộng rãi hiện nay đã làm giảm mức insulin và làm giảm mức độ biểu hiện của GRP78 một cách ngoạn mục. Đồng thời, việc tập thể dục và hạn chế calo trong mô hình chuột cũng có tác dụng làm giảm mức GRP78 trong mô mỡ.

  Hiện nay, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng lên toàn cầu, kết quả của nghiên cứu cung cấp những hiểu biết quan trọng làm giảm nguy cơ lây nhiễm ở nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này.

  Người cao tuổi, béo phì và tiểu đường cần phải được theo dõi và can thiệp bằng các thuốc thông thường đang được sử dụng, đồng thời thực hiện chế độ luyện tập thể dục và ăn uống hợp lý, thực hiện chế độ giảm cân để điều chỉnh mức insulin trong máu, từ đó giúp giảm biểu hiện GRP78 và giảm nguy cơ mắc Covid-19.

  (theo News Medical)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cach-giam-nguy-co-mac-benh-covid-19-o-nguoi-beo-phi-va-tieu-duong-163079.html