Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh

Cây đỗ trọng được xem là một loại cây thuốc quý trong Đông y chữa được rất nhiều bệnh khác nhau.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 1

Cây đỗ trọngđược đưa về Việt Nam trồng thử nghiệm từ năm 1958. Đến nay, loại cây này đã được nhân rộng và trồng ở rất nhiều nơi trong đó chủ yếu nhất là ở Sa Pa. Ảnh: Blog cây cảnh.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 2

Nhiều tài liệu cổ có ghi chép lại rằng: Vị thuốc đỗ trọng có tính ôn hòa, vị ngọt, hơi cay nên rất có lợi cho thận, mạnh gân cốt, an thai, tốt cho xương khớp... Ảnh: Blog cây cảnh.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 3

Sau đây, là một số công dụng chữa bệnh của cây đỗ trọng, bạn có thể tham khảo. Ảnh: Blog cây cảnh.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 4

Nam giới bị thận yếu, yếu sinh lý, liệt dương có thể áp dụng bài thuốc sau: 250g đỗ trọng, 125g lộc nhung, 500g thục địa, 240g sơn thù nhục, thỏ ty tử, mạch môn, ngưu tất, sơn dược, câu kỷ tử mỗi loại 250g, ngũ vị 63g. Ảnh: Báo mới.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 5

Tất cả các vị thuốc này đem nghiền ra thành bột mịn nhào cùng mật uống mỗi ngày 2 lần. Ảnh: Nam nguyên dược.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 6

Người bị cao huyết áp dùng đỗ trọng sống kết hợp với đơn bì, hạn thảo khô, thục địa tán bột viên lại uống cùng với nước. Ngày uống 2 - 3 lần. Ảnh: Trang chuabenhcaohuyetap.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 7

Ngâm rượu chữa đau thắt lưng do hư thận: Đơn sâm, đỗ trọng mỗi thứ 12g; xuyên khung, tế tân mỗi thứ 6g còn lại là quế tâm 4g đem ngâm với rượu trắng và uống. Ảnh: Daupain.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 8

Trị bệnh liệt dương, khô miệng, tiểu tiện nhiều lần: 30g đỗ trọng, 30g kim anh tử, 30g hạnh đào nhân cùng với 1 quả cật lợn đem hầm lẫn nhau đến khi chín nhừ thì ăn và uống nước. Ảnh: Internet.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 9

Trường hợp bị đau lưng và không đi lại được, có thể dùng rượu đỗ trọng theo công thức: 320g đỗ trọng nướng, 160g gừng, 80g thạch nam và 3 cái đại phụ tử. Các vị thuốc này ngâm cùng với 7 lít rượu và uống sau 5 ngày, mỗi ngày uống 30ml chia làm 2 lần. Ảnh: Sống khỏe.

Cách dùng cây đỗ trọng chữa nhiều bệnh - Ảnh 10

Trên đây là những bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ cây đỗ trọng mà mọi người có thể tham khảo sử dụng. Lưu ý những người âm hư có nhiệt thì không được dùng. Ảnh: Nuoitrong123.