Cách đơn giản thoát khỏi việc bị túm tay, kéo lê trên đường

Đang đi trên đường, bất ngờ bị người lạ nắm tay kéo đi xềnh xệch, bạn hãy thả lỏng, thực hiện các động tác xoay cổ tay đơn giản thay vì giằng co nhé.

Trường hợp bất ngờ bị đối tượng nắm tay kéo đi trên đường (thường xảy ra trong các trường hợp như sàm sỡ, bắt nạt, ẩu đả, bạo lực gia đình, giả làm người quen để đánh ghen, cướp của...) bạn sẽ xử lý thế nào để thoát thân? Cùng nghe võ sư Lê Hoàng Mai (CLB Aikido, Cung Văn hóa lao động TP HCM) mách nước tại chương trình Kỹ năng tự vệ của kênh VOH.

Cách đơn giản thoát khỏi việc bị túm tay, kéo lê trên đường - Ảnh 1

Hành động bị người lạ nắm tay kéo lê trên đường là trường hợp không phải hiếm trong đời sống.

Cách đơn giản thoát khỏi việc bị túm tay, kéo lê trên đường - Ảnh 2

Hãy thả lỏng và giũ tay thay vì gồng và giằng co với đối phương trong trường hợp này.

Theo võ sư Hoàng Mai, khi bất ngờ bị nắm tay trước hết cần bình tĩnh rồi hãy thả lỏng và giũ tay theo chiều hướng thuận lợi. Thông thường, người bị nắm tay hay tỏ ra lo sợ nên phản kháng bằng cách giằng giật, gồng hoặc ghì so với đối phương. Điều này càng khiến cho bạn bị khống chế chặt hơn mà thôi.

Cách đơn giản thoát khỏi việc bị túm tay, kéo lê trên đường - Ảnh 3

Trường hợp này hãy xoay cổ tay ngược chiều kim đồng hồ để thoát vì mối nối giữa tay kẻ lạ mặt và bạn thường rất yếu.

Trường hợp đối tượng nắm tay cùng chiều với bạn, theo anh Hoàng Mai hãy xoay cổ tay ngược chiều kim đồng hồ (vì thông thường khe hở giữa tay kẻ lạ mặt với cổ tay của bạn sẽ rất yếu).

Cách đơn giản thoát khỏi việc bị túm tay, kéo lê trên đường - Ảnh 4

Trường hợp này bạn có thể xoay tay để ghì khống chế đối phương.

Trường hợp muốn khống chế luôn kẻ lạ mặt, bạn có thể xoay bàn tay lên trên để nắm thế chủ động rồi ghì tay đối phương xuống. Võ sư Hoàng Mai lưu ý, khi ghì được tay đối phương thì dùng tay còn lại đè lên một ngón ở bàn tay kẻ lạ mặt vì như thế sẽ rất đau. Trong tình huống xoay tay không được vì đối phương đè xuống thì cứ bình tĩnh kéo tay thoát theo chiều ngược lại.

T&T
Nguồn: VOH Online