Cách đề phòng và xử trí khi bị kiến ba khoang tấn công

Để nhận biết kiến ba khoang và cách phòng tránh, xử trí khi không may tiếp xúc, các bạn nên tham khảo một số lưu ý sau:

Cách đề phòng và xử trí khi bị kiến ba khoang tấn công - Ảnh 1

Không chỉ riêng Hà Tĩnh, khoảng 1 tháng trở lại đây, kiến ba khoang đã xuất hiện ở nhiều địa phương. Kiến ba khoang chứa độc tố có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Tuy nhiên, nhiều người bị kiến cắn nhưng không biết cách xử lý khiến vết thương càng thêm nặng.

Kiến ba khoang có thân mình thon, dài như hạt thóc (dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm), nhiều màu sắc khác nhau, thường là khoang đen và khoang cam.

* Cách phòng tránh:

- Để đề phòng kiến ba khoang đốt, bạn cần lắp lưới cho các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào.

- Mắc màn khi ngủ.

- Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà.

- Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng.

- Khi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa thu hoạch, mùa mưa bão , bạn cần chú ý sử dụng các phương tiện bảo hộ lao động như quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng để tránh tiếp xúc với côn trùng.

* Cách xử trí khi bị kiến ba khoang tấn công

Cách đề phòng và xử trí khi bị kiến ba khoang tấn công - Ảnh 2

Rửa sạch vùng da bị tổn thương ngay sau khi bị kiến ba khoang tấn công dưới vòi nước sạch. Ảnh minh họa

- Nếu có một con kiến ba khoang đang bò trên người, bạn hãy lấy nó ra khỏi người bằng cách thổi hoặc để một tờ giấy vào cho kiến bò lên, sau đó, rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với loài côn trùng này.

- Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da, bạn phải nhanh chóng rửa sạch nơi nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc.

- Khi bị tiếp xúc với độc tố của kiến ba khoang, vùng da tiếp xúc có thể xuất hiện ban đỏ, ngứa, lúc này bạn cần dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng để làm sạch chất độc bám trên da.

- Dùng hồ nước bôi lên vùng da tổn thương nhằm mục đích làm mát da, tránh phồng rộp.

- Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, bạn dùng dung dịch Xanh Methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh nhiễm trùng.

- Nếu bị tổn thương nặng, bạn cần phải có bác sĩ kê đơn thuốc uống kèm với bôi bên ngoài để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng toàn thân hoặc bội nhiễm nặng.