Cách chức Giám đốc BV Hòa Bình 1 năm: Phục chức, nếu...

Hết thời hạn kỷ luật, hội đồng kỷ luật sẽ tổ chức đánh giá lại. Nếu cấp trên, bệnh viện đồng ý thì ông Dương có thể được phục chức.

Tối 9/8, nhiều tờ báo dẫn nguồn tin từ Sở Ytế Hòa Bình cho biết, chiều cùng ngày cơ quan này đã công bố trước toàn thể cán bộ chủ chốt Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện tỉnh.

Theo đó, ông Dương bị cách chức Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình kể từ ngày 9/8. Thời gian thi hành kỷ luật là 1 năm, bắt đầu từ ngày 9/8/2017 đến hết ngày 9/8/2018.

Ông Dương bị xác định đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng trong sự cố y khoa tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm 29/5/2017, khiến 8 người tử vong khi chạy thận.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý cho rằng sự cố y khoa tại Hòa Bình hết sức nghiêm trọng và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Vì vậy với tư cách là người đứng đầu bệnh viện, ông Trương Quý Dương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, trong thời gian thi hành kỷ luật, ông Dương sẽ làm việc theo sự phân công, sắp xếp của lãnh đạo bệnh viện.

Cách chức Giám đốc BV Hòa Bình 1 năm: Phục chức, nếu... - Ảnh 1

Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình bị kỷ luật cách chức 1 năm. Ảnh: VNN

“Sau thời hạn 1 năm, việc ông Trương Quý Dương có được phục chức vụ cũ hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chưa thể nào nói trước được.

Cụ thể, hết thời hạn kỷ luật, hội đồng kỷ luật sẽ tổ chức đánh giá lại trên cơ sở lấy ý kiến của lãnh đạo cấp trên như: UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Nội vụ; tập thể nhân viên bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và bản thân ông Trương Quý Dương xem nguyện vọng thế nào. Ngoài ra cũng cần dựa trên nhu cầu cán bộ thực tế tại thời điểm hết thời gian thi hành kỷ luật để xem xét quyết định.

Nếu có sự đồng ý của các cơ quan, ông Dương có thể được khôi phục chức vụ cũ, hoặc cũng có thể bị thuyên chuyển, nắm giữ các vị trí khác nhau. Các quốc gia khác người ta cũng làm như thế thôi”, ông Tri nhấn mạnh.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh cho hay, trong thời gian 1 năm, ông Trương Quý Dương sẽ làm việc theo sự phân công, sắp xếp của người phụ trách mới.

“Hết 1 năm, nếu quá trình điều tra của công an kết luận ông Dương không có sai phạm gì thì vẫn sẽ làm nhân viên bình thường, phấn đấu lại từ đầu. Nếu làm tốt sẽ được bổ nhiệm phó, trưởng khoa rồi lên dần”- Vietnamnet dẫn lời ông Khánh thông tin.

Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình xin từ chức: Thông tin ngược

Trước đó, sáng 21/7, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã họp xét kỷ luật ông Trương Quý Dương, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh, về trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng hôm 29/5.

Cả 5 thành viên Hội đồng kỷ luật cùng đề nghị cách chức đối với ông Trương Quý Dương.

Chia sẻ thêm với Đất Việt vào thời điểm trên, ông Trương Quý Dương cho hay trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Sở Y tế hôm 19/7, ông đã tuyên bố từ chức, xin chuyển vị trí khác sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

“Tôi nói công khai trước cuộc họp, cán bộ của tôi nghe rõ 100%. Tôi nói rõ là sau khi giải quyết thỏa đáng, kết luận đúng người đúng tội thì tôi sẽ xin thôi.

Với trách nhiệm của tôi trong sự việc này thì chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách thôi. Còn trách nhiệm của người đứng đầu và uy tín danh dự lại là chuyện khác”, ông Dương khẳng định.

Ông Dương cũng chia sẻ, sau khi ông đưa ra ý kiến trên, nhiều cán bộ bệnh viện tỉnh làm việc với ông bày tỏ tiếc nuối cũng như trách ông vội vàng khi có ý định ra đi.

“Cán bộ bệnh viện đều hiểu và rất tin tôi. Nhiều người còn trách tôi làm như vậy là quay lưng lại với bệnh viện. Nhưng tôi nói đầu tiên phải xác định danh dự. Danh dự cho ngành, cho tỉnh đã rồi mới nghĩ đến quyền lợi cá nhân”, ông Dương khẳng định.

Hà Nam