Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đối với ông Vũ Huy Hoàng

T.N

(Cadn.com.vn) - Ngày 2-11, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban cán sự (BCS) Đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư BCS Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương).

Theo đó, Ban Bí thư xác định BCS Đảng Bộ Công thương trong thời gian từ 2011 - 2016 đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ và vi phạm quy chế làm việc của Ban...

BCS Đảng Bộ Công thương giai đoạn trên còn thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng Cty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Các vi phạm, khuyết điểm của BCS Đảng Bộ Công thương được xác định đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban và của lãnh đạo Bộ Công thương.

Theo Ban Bí thư, với vai trò, trách nhiệm là Bí thư BCS Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCS Đảng Bộ Công thương.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đối với ông Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1

Nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể như, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Cty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng Cty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco; vi phạm quy định của Ban Chấp hành T.Ư về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của BCS Đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của BCS Đảng, của Bộ Công thương và cá nhân ông.

Ban Bí thư thống nhất quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với BCS Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016; thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư BCS Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.