Cách chuẩn bị đồ ăn cho bé cả tuần khoa học nhất

Chuẩn bị đồ ăn cho bé bắt đầu tập ăn là một vấn đề khá đau đầu đối với các bà mẹ trẻ lần đầu làm mẹ.

Các bà mẹ trẻ thường đặc biệt chú trọng đến thành phần dinh dưỡng trong đồ ăn cho bé. Bài viết này là một gợi ý tuyệt vời cho các mẹ đang băn khoăn nên cho bé ăn gì để bé phát triển khỏe mạnh cũng như tiết kiệm được tiền bạc và không tốn quá nhiều thời gian để chế biến.

Trước hết, bạn cần có một bảng tính toán kỹ lưỡng về khẩu phần dinh dưỡng của bé rồi mới tiến hành đi chợ, đi siêu thị để lựa chọn những thực phẩm tối ưu nhất. Các bạn cần lưu ý rằng cần phải tính toán thật kỹ về cả chất dinh dưỡng và chi phí sao cho tiết kiệm mà vẫn đảm bảo nhất. Sau đây là những gợi ý cho bạn.

Khoai lang: Với 3 củ khoai lang, bạn có thể sử dụng cho 9 bữa ăn của bé trong tuần. Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng hình vuông sau đó đun cùng nước sạch nấu trong 9 phút cho khoai chín nhừ.

Đậu Hà Lan: Sẽ chi 45 nghìn cho một túi đậu, chia làm 7 bữa. Đậu rửa sạch đun cùng bát con nước sạch nấu trong vòng 7 phút.

Cà rốt: Sẽ chi 32 nghìn cho một túi cà rốt, chia làm 9 bữa. Cà rốt gọt vỏ đun cùng bát con nước nấu trong 12 phút.

Táo: Sẽ chi 88 nghìn cho 6 quả táo, chia làm 9 bữa. Táo gọt vỏ, cắt từng miếng nhỏ đẹp mắt đun cùng bát nước trong vòng 7-10 phút.

Đào mua về gọt vỏ, cắt miếng, nấu chín trong 10 phút. 24 miếng đào nhỏ phục vụ cho 12 bữa ăn của bé.

Chuối: Sẽ chi 70 nghìn cho 7 quả chuối, chia làm 10 bữa.

Lê: 3 quả lê có thể cung cấp cho bé 7 bữa ăn trong tuần. Lê gọt vỏ, đun cùng 1/4 cốc nước và nấu chín hoặc ăn sống.

Đậu xanh: Sẽ chi 125 nghìn cho một túi đậu xanh, chia làm 8 bữa. Đậu xanh nhặt bỏ đầu và nấu cùng một bát con nước sạch trong 9 phút.

Súp lơ xanh: Một cái súp lơ xanh chia làm 9 bữa ăn cho bé.

Từ những gợi ý trên, các bà mẹ có thể áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện của mình để mang lại hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thực phẩm rất đa dạng, các mẹ cũng cần phải chia bữa ăn linh hoạt theo từng ngày trong mỗi tuần để các bé có đủ dinh dưỡng mà lại không bị ngán vì trùng món.

Các món ăn cho bé trong năm tuổi đầu tiên thường là những món ăn mềm, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và phải được xay nhuyễn.

Khi chế biến thức ăn cho trẻ, các mẹ lưu ý: Không cho quá nhiều muối (hoặc thậm chí không cần cho muối). Cứ 3 ngày xem lại chế độ ăn có hợp với bé và bé có bị dị ứng với loại thực phẩm nào hay không để điều chỉnh lại cho phù hợp.