Cách bảo vệ tiền trên tài khoản ngân hàng

Nhiều ngân hàng đã cảnh báo việc các đối tượng lợi dụng sự bất cẩn của người sử dụng để cài đặt virus độc hại trên máy tính cá nhân và thiết bị di động, từ đó lấy cắp thông tin và tiền từ tài khoản ngân hàng.

Cảnh giá email rác rút trộm tiền tài khoản
Gần đây, hai ngân hàng lớn là Viecombank và Vietinbank đã cùng đưa ra cảnh báo đối với các khách hàng có tài khoản tại các ngân hàng.
Mới đây, hai ngân hàng lớn tiếp tục đưa ra cảnh báo và có một số lưu ý cho khách hàng để đề phòng nguy cơ lây nhiễm virus, đảm bảo an toàn các giao dịch trực tuyến.
Theo Vietcombank: Khách hàng cần sử dụng các phần mềm diệt virus và thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất; Không cài đặt các phần mềm độc hại, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên máy tính cá nhân và điện thoại di động của mình.
Trong trường hợp nhận được tin nhắn hoặc thông báo qua SMS, email hay từ trang web của Ngân hàng, khách hàng cần lưu ý kiểm tra lại thông tin, tránh trường hợp tin tặc lợi dụng để giả mạo thông tin.
Ngân hàng BIDV cũng lưu ý: Khi có nhu cầu chuyển tiền từ Internet, khách hàng truy cập vào website chính thức của Ngân hàng ( www.bidv.com.vn ), từ đó đăng nhập vào dịch vụ Ngân hàng điện tử.
- Thông tin “Người gửi” (Sender) trong Tin nhắn gửi mã xác thực khi thực hiện giao dịch/Tin nhắn gửi đường link tải ứng dụng Mobile Banking/Tin nhắn gửi mã OTAC/Tin nhắn gửi kết quả vấn tin/Tin nhắn dịch vụ SMS Banking sẽ là“BIDV” nếu khách hàng là thuê bao của mạng di động Viettel/Vinaphone/Mobilephone, hoặc “8149” nếu là thuê bao của mạng Vietnam Mobile/G Mobile.

BIDV cũng thông báo, hiện tại nếu không nhận được đề nghị của khách hàng, BIDV sẽ không gửi bất kỳ tin nhắn/email nào cho khách hàng để yêu cầu cập nhật thông tin sử dụng dịch vụ như: Số điện thoại, Tên truy cập hay các liên kết (đường link) để khách hàng tự cài đặt hoặc tự cập nhật chương trình.
Người có tài khoản tại Ngân hàng cần lưu ý để tránh trường hợp bị tin tặc mạo danh ngân hàng gửi email để lấy trộm mật khẩu và thông tin cá nhân.

Một số dấu hiệu nhận biết email giả mạo:
+ Các câu chào chung như “Dear Customer".
+ Thường kèm các thông tin đe dọa về tài khoản của người sử dụng và yêu cầu phải có hành động ngay, ví dụ như “hãy trả lời trong vòng 5 ngày, nếu không chúng tôi sẽ đóng tài khoản của bạn” hoặc “hòm mail của bạn đã đầy, hãy nhấp vào liên kết dưới đây để cập nhật tài khoản email của bạn”...
+ Yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.
+ Những đường link khả nghi: đường link dài hơn bình thường dẫn đến một địa chỉ lạ, sai chính tả cũng có thể là dấu hiệu của lừa đảo. Sẽ an toàn hơn nếu bạn sử dụng địa chỉ của trang Web trong trình duyệt, hơn là kích vào bất kì đường link nào trong email.
Hệ thống Internet Banking của BIDV sử dụng hình thức bảo mật mã hóa thông tin truyền qua Internet của công ty bảo mật Entrust, dòng địa chỉ bắt đầu bằng https thay cho http, ở góc bên phải cuối trang có biểu tượng hình chiếc khóa.
Với trình duyệt Mozilla Firefox (hiển thị bên cạnh thanh địa chỉ):

Với trình duyệt Internet Explorer phiên bản 6 hoặc cũ hơn: hiển thị góc dưới bên phải:

Với trình duyệt Internet Explorer phiên bản 7 hoặc cao hơn: hiển thị
bên phải thanh địa chỉ:

- Khi nhấn vào biểu tượng khóa này, địa chỉ trang web www.bidv.vn được hiển thị cùng với thông tin của công ty bảo mật Entrust, tránh cho người sử dụng vào một website giả, cụ thể: Thông tin hiển thị trên trình duyệt Mozilla Firefox:

Thông tin hiển thị trên trình duyệt Internet Explorer:

Trường hợp trình duyệt hiển thị thông báo Certificate error (hiển thị màu đỏ), khách hàng có thể liên hệ với Ngân hàng để được hướng dẫn trợ giúp:

Đinh Bách