Cách bảo quản cà chua được nhiều mẹ thích thú

Ở Burundi (phía Đông châu Phi), cà chua chín rộ vào tháng 8-9 hàng năm nhưng do không có cách bảo quản nên bị hỏng nhiều. Gần đây nông dân Burundi đã tìm ra cách bảo quản mới. Nhiều bà mẹ trên hội nhóm 'Tiêu dùng hữu cơ' đã thích thú chia sẻ cách làm này.

Theo chia sẻ trên trang Bazzawire.com, anh Nduwimana, một nông dân trồng ở miền Đông Burundi, sau nhiều năm “mất mùa”, vì cà chua khi chín rộ không thể bảo quản nênbị thối rữa đã tìm ra cách mới để cà chua.

Trước đó, anh Nduwimana cũng đã thử một số kỹ thuật để giải quyết vấn đề của mình như: Bảo quảncà chua trong nước, trong đất sét, dưới đất, trong thùng giấy, thậm chí trong cát… nhưng vẫn không thành công.

Nông dân Burundi bảo quản cà chua bằng troCó thể bạn quan tâm

Tuy nhiên, trong một lần tình cờ, anh nhận thấy những quả cà chua để bên cạnh những cây chuối, trên những lớp tro đã không bị thối. Ngay lập tức anh đã quyết định thử nghiệm việc bảo quản cà chua của mình trong tro và thấy rằng đây là biện pháp hiệu quả hơn so với các kỹ thuật khác.

Thậm chí, với kỹ thuật này, anh Nduwimana có thể lưu trữ cà chua của mình trong thời gian 5-6 tháng để bán với giá cao.

Kinh nghiệm bảo quản cà chua này sau khi được 1 thành viên đưa lên trang thông tin của nhóm “Tiêu dùng hữu cơ” - hội nhóm của những người hướng đến việc sản xuất và yêu thíchtiêu dùng sản phẩm tự nhiên, đã nhận được nhiều chia sẻ của các thành viên. Có thành viên cho biết: "Ngày còn nhỏ, bọn mình hay vặt hồng xiêm rồi dúi vào đống tro bếp, hồng chín ngon ngọt mê ly"; có thành viên còn tiết lộthêm: "Các cụ nhà mình làm cách này để bảo quản củ khoai, củ từ, củ mài với các loại đậu và cả hạt giống nữa"…

Nhiều thành viên đã chia sẻ bài viết về trang cá nhân của mình để có thêm nhiều người biết tới kỹ thuật này và vận dụng cho gia đình trong bảo quản các nông sản tự trồng được lâu dài hơn, hạn chế việc sử dụng thuốc bảo quản trong sản xuất nông nghiệphoặc có nông sản để dùng trái vụ cho gia đình.

Theo Hải Minh/Phụ nữ Việt Nam