Các vụ cưỡng hiếp tại Brazil ngày càng tăng mạnh

Theo những số liệu vừa được Bộ Y tế Brazil công bố, các vụ cưỡng hiếp tại nước này đã tăng 157% trong giai đoạn từ 2009 đến 2012, trong đó bang Rio de Janeiro có khoảng 16 vụ xâm hại tình dục mỗi ngày.

Hồi năm 2009, Bộ Y tế Brazil đã phải can thiệp để sửa đổi luật liên quan đến xâm hại tình dục, vốn định nghĩa rõ ràng hơn về các trường hợp và vận động phụ nữ bị tấn công báo cáo với cảnh sát về các vụ việc.

Ảnh minh họa.

Trước năm 2009, chỉ có duy nhất hành động bị coi là cưỡng hiếp là khi tiến hành "kiểm tra âm đạo" có dấu vết, trong khi những tội khác, bao gồm cả việc "hành sự qua đường hậu môn," chỉ bị coi là "tấn công bình thường."
Việc thay đổi luật pháp đã cho "phụ nữ thêm can đảm để chỉ ra những kẻ tấn công. Nhờ vậy, họ bớt cảm thấy tội lỗi và đó là lý do tại sao số ca các vụ cưỡng hiếp tăng mạnh ở Brazil." Đây là nhận xét của ông Aparecida Goncalves, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chống lại tình trạng cưỡng hiếp.
Ông Aparecida Goncalves cũng chỉ ra rằng các vụ cưỡng hiếp đang có dấu hiệu tăng là nhờ sự khích lệ từ các mạng xã hội.
Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2012, đã có 5.300 người, trong đó 90% là phụ nữ, bị cưỡng hiếp ở Brazil, nơi có 194 triệu người sinh sống./.

Trà My (Vietnam+)