Các tỷ phú thế giới có đời sống hôn nhân thế nào?

Nếu dạo qua danh sách tỷ phú của Forbes, bạn sẽ thấy hơn 40% trong số họ đều thất bại trong hôn nhân. Thế nhưng nhóm “cực kỳ thành công”, tưởng như sẽ có cuộc sống hôn nhân sóng gió, thì lại hoàn toàn ngược lại.

Justine Musk là vợ cũ của Elon Musk, sáng lập viên PayPal, SpaceX và Tesla Motors, đã nhận xét trên Financial Times rằng người thành công hầu hết đều là những “kẻ dị hợm”.

Nhận xét của cô trả lời cho một câu hỏi trên Quora: Làm thế nào để tôi trở nên vĩ đại như Bill Gates, Steve Jobs, Elon Musk và Richard Branson? Câu trả lời ngắn gọn là không có cách nào cả. Theo Justine, thành công được chia thành hai loại: loại bình thường - đạt được nhờ tài năng và sự chăm chỉ, và loại xuất sắc, như chồng cũ của cô. Loại thứ nhất không khó để đạt được, còn loại thứ hai chỉ dành cho những người bẩm sinh đã vậy. “Họ mắc chứng khó đọc, tự kỷ, không chung thủy, dị biệt, phá phách, hay gây chuyện, luôn khiến người khác khó chịu.” Khi đã bị ám ảnh bởi một điều gì đó, họ sẽ làm việc một cách điên cuồng vì nó.

Có vẻ như Justine đã làm thui chột hết nhuệ khí cố gắng của người khác. Với tư tưởng này thì cần gì phải tìm hiểu về bí quyết thành công nữa. Nếu bạn không sinh ra như vậy thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được nó.

Tuy vậy, những tỷ phú này vẫn có những vấn đề rất bản năng. Quan điểm của Justine về khía cạnh này khá tiêu cực. Thành công xuất sắc theo cô, phải đi kèm với “lục đục gia đình, quan hệ tình cảm trắc trở, những góc khuất trong tâm hồn và thiếu ngủ.”

Nói cách khác, đừng dại mà kết hôn với tỷ phú.

Elon Musk là một ví dụ điển hình: không lâu sau khi ly hôn với Justine, anh tái hôn với một diễn viên rồi lại ly hôn tiếp, rồi lại quay trở lại với cô và hiện lại đang chuẩn bị ly hôn.

Các tỷ phú thế giới có đời sống hôn nhân thế nào? - Ảnh 1

Elon Musk - một trong số những tỷ phú thành công nhưng đi kèm với lục đục gia đình - Nguồn: Bloomberg

Thế còn Bill, Richard và Steve thì sao? Điều đáng nói là họ không những không thay vợ như thay áo, mà còn gần như chỉ biết tới một người phụ nữ duy nhất.

Tỷ phú giàu nhất thế giới nhiều năm, người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft, Bill Gates và vợ Melinda Gates đã kết hôn được 21 năm. Họ có cuộc hôn nhân bền vững đến nỗi nếu nó tan vỡ, thế giới này có lẽ sẽ không còn là nơi đáng sống nữa.

Sau khi rời Microsoft, vợ chồng tỷ phú Mỹ chủ yếu dành thời gian cho công việc từ thiện với số tiền lên tới hàng chục tỷ USD. Nhờ ngân quỹ dồi dào, họ đã đầu tư vào nhiều dự án công nghệ cao trong các lĩnh vực y tế, môi trường, thực phẩm, nước sạch…Cả Bill Gates và vợ Melinda Gates hàng năm đều nằm trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới, riêng Melinda Gates còn được Time xếp vào danh sách một trong 10 bà vợ quyền lực nhất lịch sử loài người. Tài năng, sự giàu có và tấm lòng nhân ái của Bill và Melinda khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Họ không ngại cùng nhau tới những nước nghèo ở Châu Phi làm từ thiện, nghiên cứu nước sạch, sốt rét…

Richard Branson, tỷ phú của ngành hàng không và không gian với dịch vụ đưa người du lịch lên vũ trụ đã chung sống với người vợ thứ hai của mình được 25 năm. Và Steve Jobs, người sáng lập ra công ty công nghệ giàu có và quyền lực nhất thế giới Apple vẫn chỉ có một người vợ suốt 20 năm cho tới ngày ông qua đời vì ung thư tuyến tụy năm 2011.

Carlos Slim, tỷ phú trong lĩnh vực viễn thông người Mexico, đứng thứ hai danh sách sau Bill Gates về hôn nhân bền vững, ông đã kết hôn với một người phụ nữ duy nhất trong suốt 32 năm cho đến khi bà qua đời năm 1999. Ông hiện tại vẫn sống giản dị, độc thân, thói quen “hoang phí” nhất của ông chỉ là… hút xì gà. Ông cũng nằm trong danh sách các tỷ phú hào phóng nhất thế giới khi cho đi số tiền hàng tỷ USD.

Các tỷ phú thế giới có đời sống hôn nhân thế nào? - Ảnh 2

Bill Gates và vợ Melinda Gates.

Warren Buffett, tỷ phú trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, người đứng thứ 3 về chỉ số hôn nhân bền vững, chung sống với người vợ đầu suốt 52 năm. Ông thường đứng thứ 2 hoặc 3 trong danh sách những người đàn ông giàu nhất thế giới, và cũng là nhà từ thiện lớn hàng đầu thế giới khi đã cho đi gần 30 tỷ USD. Warren Buffett có lẽ cũng là tỷ phú giản dị nhất thế giới, không máy bay riêng, hay xe sang. Ông vẫn sống tại thị trấn nhỏ với ngôi nhà và xe hơi cũ đã mua trong suốt nhiều năm.

Một số tỷ phú khác có được cuộc hôn nhân bền vững trong nhiều năm, như Jeff Bezos, ông chủ trang thương mại điện tử Amazone và Michael Dell, (Công ty máy tính Dell) đều đã chung sống với người vợ duy nhất 20 năm, Eric Schmidt hơn 30 năm, Ray Dalio 40 năm hay như Phil Knight sắp kỷ niệm đám cưới vàng.

Chỉ có một vài trường hợp trong dánh sách là có vẻ hay “cả thèm chóng chán”: Larry Ellison có 4 vợ và Ronald Perelman có 5. Họ là những trường hợp ngoại lệ. Rất nhiều tỷ phú có được cuộc hôn nhân bền vững trong nhiều năm, như Jeff Bezos và Michael Dell 20 năm, Eric Schmidt hơn 30 năm, Ray Dalio 40 năm hay như Phil Knight sắp kỷ niệm đám cưới vàng.

Sao họ lại làm được điều đó? Những tỷ phú này đều bị ám ảnh bởi công việc đến mức họ hẳn phải đã tự hủy hoại tất cả những mối quan hệ tình cảm của mình. Họ cũng chẳng thiếu tiền để dễ dàng kiếm được vợ mới và bù đắp về vật chất cho người cũ.

Giả thuyết đặt ra là phải chăng khi những con người lập dị ấy tìm được đối tượng thực sự phù hợp với họ, họ sẽ không dễ dàng buông tay? Hoặc là khi đang quay cuồng bởi công việc, họ sẽ không còn hứng thú gì với mấy chuyện ngoại tình. Cũng có thể là do không có thời gian gặp mặt bạn đời của mình thường xuyên, nên giữa hai vợ chồng chẳng mấy khi xảy ra mâu thuẫn.

Ngọc Anh (Tổng hợp)