Các tuyển thủ hóa học rất đáng biểu dương, khen ngợi

  174 liên quanGốc

  Khi làm nhiệm vụ, bộ đội phòng hóa phải mang mặc bộ quần áo bảo hộ đặc biệt, mặt nạ phòng độc. Nếu tính cả bình đựng hóa chất, vòi phun, quần áo, giày mũ, súng đạn thì mỗi chiến sĩ khi tác nghiệp phải mang trên người 35-40 kg.

  Điều đáng chú ý là bộ đội phòng hóa phải chịu đựng nhiệt độ rất cao. Nếu ở ngoài trời nắng nóng hơn 40 độ C và phải vận động tác chiến thì nhiệt độ cơ thể luôn chịu nhiệt độ hơn 50 độ C. Vừa chiến đấu, vừa tiêu tẩy độc trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, một số chiến sĩ phải vắt kiệt sức mình. Không ít trường hợp chiến sĩ đã ngất xỉu ngay trên bãi tập.

  Tôi đã có một số lần từng chứng kiến bộ đội hóa học huấn luyện. Trời không nóng lắm mà khi anh em cởi bỏ mũ, áo, giày bảo hộ ra, ai cũng ướt sũng mồ hôi và mệt lả vì nóng và mất nhiều nước.

  Thực hiện nội dung tiêu tẩy cho xe bọc thép trinh sát hóa học, sinh học, phóng xạ BTR-80. Ảnh: QĐND

  Tại cuộc thi Army Games 2020, các chiến sĩ phải thực hành chiến đấu và tiêu tẩy độc cơ động bằng loại xe bọc thép qua mọi địa hình phức tạp thì quả là một thử thách lớn. Nhưng với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ đã giúp họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Năm nay Đội tuyển Hóa học của chúng ta thi đấu trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, vũ khí trang bị mới lạ. Trong khi đó, các nước đều cử sang LB Nga đội hình gồm các VĐV đã tương đối quen thuộc với điều kiện khí hậu và vũ khí trang bị.

  Theo quy chế của nội dung thi “Môi trường an toàn” năm nay, các đội tuyển sẽ thi đấu trên xe thiết giáp trinh sát hóa học BTR-80. Đây là loại xe hiện không có trong biên chế của QĐND Việt Nam, do đó trong quá trình tập luyện trong nước, Đội tuyển Hóa học đã sử dụng phương tiện huấn luyện thay thế là xe bọc thép BTR-60PB có tính năng kỹ chiến thuật và kích thước gần tương tự với xe BTR-80. Điểm khó của nội dung bắn súng năm nay là các bia mục tiêu được bố trí ở nhiều góc độ khác nhau không theo thứ tự, xạ thủ phải chủ động di chuyển hợp lý và ghi nhớ các mục tiêu để không bỏ sót. Bên cạnh đó, ngoài các bia mục tiêu tính điểm thông thường, Ban tổ chức bố trí các bia “con tin” đứng sát hoặc che khuất một phần bia mục tiêu; bắn trúng bia “con tin”, xạ thủ bị trừ điểm rất nặng...

  Mặc dù gặp những bất lợi kể trên, nhưng khi vào thi, Đội tuyển Hóa học Việt Nam lại gặp những sự cố bất ngờ về kỹ thuật phải sử dụng xe dự phòng để thực hiện bài thi. Kết thúc các nội dung thi, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam xếp thứ 4 chung cuộc trong tổng số 9 nước góp mặt tại Army Games 2020. Tuy kết quả thi đấu không được cao như kỳ vọng, nhưng đội tuyển của chúng ta đã thi đấu hết mình và thu được những kinh nghiệm quý báu. Các chiến sĩ của chúng ta đã nhận được sự cổ vũ, động viên nhiệt tình của các cổ động viên Việt Nam và quốc tế.

  Ý chí quyết tâm và tinh thần thi đấu của các tuyển thủ hóa học rất đáng biểu dương, khen ngợi!

  BÙI ĐỨC (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội)

   Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/y-kien-trong-ngay/cac-tuyen-thu-hoa-hoc-rat-dang-bieu-duong-khen-ngoi-633489