Các trại giam công bố quyết định đặc xá năm 2016

Ngày 1/12, tại nhiều địa phương đã diễn ra lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016.

Các trại giam công bố quyết định đặc xá năm 2016 - Ảnh 1

Trại giam Đồng Sơn cấp phát áo, quần cho phạm nhân được đặc xá trước khi ra trại. Ảnh: Báo CAND

Công an TP. Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với 45 phạm nhân đang chấp hành án tại 2 trại tạm giam. Theo đó, Trại tạm giam số 1 có 36 phạm nhân và Trại tạm giam số 2 có 9 phạm nhân được đặc xá đợt này.

Đây là các phạm nhân thuộc các tội ít nghiêm trọng và có ý thức chấp hành, thực hiện cải tạo, lao động, học tập tốt trong thời gian chấp hành án.

Tại Trại giam Hồng Ca thuộc Bộ Công an (đóng tại tỉnh Yên Bái) có 58 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá trước thời hạn.

Nhân dịp này, Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh Yên Bái tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho các phạm nhân được tha tù trước thời hạn.

Trong đợt đặc xá này, tỉnh Lạng Sơn có 10 phạm nhân được hưởng đặc xá trước thời hạn, trong đó Trại tạm giam Công an tỉnh có 9 phạm nhân, Nhà tạm giữ Công an huyện Văn Lãng có 1 phạm nhân.

Tại lễ công bố quyết định đặc xá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu lưu ý: Những người được đặc xá khi trở về địa phương cần sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; giữ gìn an ninh trật tự, nghiêm túc chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước ở khu dân cư, góp sức phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Tại buổi công bố đặc xá cho 7 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu, Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đề nghị các cơ quan chức năng làm đầy đủ các thủ tục để những người được đặc xá lần này sớm được về với gia đình, địa phương, tái hòa nhập cộng đồng.

Cũng trong sáng nay, Trại giam Ninh Khánh(tỉnh Ninh Bình) tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016 cho 97 phạm nhân.

Sau khi công bố và trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân, Trại giam Ninh Khánh đã hoàn tất các thủ tục đối với người được hưởng đặc xá; đồng thời bố trí phương tiện, hỗ trợ kinh phí đi lại, ăn uống cho các phạm nhân được hưởng đặc xá theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 11 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thanh Hóa.

Hội đồng tư vấn đặc xá tỉnh Thanh Hóa đề nghị các phạm nhân trở về địa phương nỗ lực hơn nữa, xóa bỏ mặc cảm, vượt qua chính mình, chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương.

Các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm động viên, tạo việc làm, hỗ trợ người đặc xá vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

Các trại giam công bố quyết định đặc xá năm 2016 - Ảnh 2

Làm thủ tục đặc xá cho các phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Ảnh: Báo Nghệ An

Trong đợt đặc xá này, tại Trại tạm giam Công an Nghệ An đã có 12 phạm nhân được tha tù trước thời hạn

Phát biểu tại lễ công bố, Đại tá Nguyễn Tiến Dần, Phó Giám đốc Công an Nghệ An đề nghị các cơ quan chức năng chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù; tạo điều kiện hỗ trợ, tiếp nhận, tạo việc làm cho người được đặc xá trở về địa phương.

Sáng nay, Trại giam Đồng Sơn, Tổng cục VIII, Bộ Công an (đóng tại tỉnh Quảng Bình) tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc đặc xá cho 30 phạm nhân.

Ngay sau lễ công bố, Trại giam Đồng Sơn đã làm thủ tục tha, cấp phát quần áo, giày dép, tiền tàu xe, đi đường, tiền tái hòa nhập cộng đồng theo đúng quy định. Đối với những người được đặc xá ở xa, Trại bố trí phương tiện đưa ra ga tàu, bến xe và hướng dẫn họ về nơi cư trú được nhanh chóng, thuận tiện.

Trại giam Gia Trung thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an (đóng tại tỉnh Gia Lai) đã tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 cho 83 phạm nhân.

Tại lễ công bố, những phạm nhân được đặc xá đều phấn khởi trước chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội bị kết án phạt tù.

Các trại giam trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng thực hiện quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 8 phạm nhân.

Để giúp các phạm nhân có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng, sớm trở thành người có ích cho xã hội, trước ngày công bố quyết định đặc xá, các trại tạm giam tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lớp học nhằm giáo dục cho phạm nhân nâng cao nhận thức, hiểu biết những kiến thức cơ bản về quyền lợi và nghĩa vụ của người chấp hành xong hình phạt tù.

Chi Mai (tổng hợp)