Các tỉnh phía Nam tiêu thụ khoảng 70% sản lượng vải thiều

Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh thành phía Nam, được kỳ vọng trở thành cầu nối hiệu quả, giúp mặt hàng vải thiều các tỉnh phía Bắc đến người tiêu dùng cả nước.

Đại diện tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hải Dương ký kết hợp tác hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ vải thiều với các tỉnh thành phía Nam. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Tại Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh thành phía Nam, tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh ngày 20/6, Bộ Công Thương cho biết, năm 2016, tổng sản lượng tiêu thụ vải thiều trong nước phấn đấu đạt khoảng 78.000 tấn; trong đó, tiêu thụ tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam khoảng 55.000 tấn, chiếm 70% thị trường nội địa.

Tại hội nghị năm nay, đại diện các tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã ký kết hợp tác hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ vải thiều với 13 tỉnh thành phía Nam; đồng hai tỉnh cũng ký kết nội dung này với 8 đơn vị kinh doanh, phân phối lớn tại Tp. Hồ Chí Minh như: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), Tổng Công ty thương mại Sài gòn (Satra), Big C, LOTTE Mart; chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn...

Trong mùa vụ năm 2016, tổng sản lượng vải thiều của Bắc Giang ước đạt 130.000 tấn; trong đó vải thiều chín sớm khoảng 23.000 tấn (chiếm 17,7%), vải thiều chính vụ 107.000 tấn (chiếm 82,3%).

Năm nay, các công đoạn chuẩn bị cho thu hoạch, tiêu thụ vải thiều đã được sở, ngành tỉnh Bắc Giang chuẩn bị kỹ lưỡng. Đồng thời, toàn tỉnh có khoảng gần 3.000 điểm thu mua lớn nhỏ, với trên 1.500 thương nhân trong và ngoài nước về thu mua và giám sát tiêu thụ vải thiều.

Trong khi đó, tại tỉnh Hải Dương, sản lượng vải dự kiến đạt khoảng 36.000 tấn. Hiện nay, tỉnh Hải Dương có hơn 100 điểm thu mua, 10 doanh nghiệp lớn chuyên sơ chế, đóng gói mặt hàng vải thiều để xuất đi các thị trường tiêu thụ. Tính đến thời điểm này, sản phẩm vải sớm đã tiêu thụ xong và vải chính vụ bắt đầu vào mùa vụ.

Theo ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, thị trường tiêu thụ vải thiều các tỉnh phía Bắc luôn được mở rộng, cả trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, thị trường nội địa được xác định là trọng điểm, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh...

Do đó, Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các tỉnh thành phía Nam, được kỳ vọng trở thành cầu nối hiệu quả, giúp mặt hàng vải thiều các tỉnh phía Bắc kết nối được với hệ thống các doanh nghiệp phân phối, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối... nhằm đưa sản phẩm này đến người tiêu dùng cả nước.

Sản phẩm vải thiều thu hút sự quan tâm của các nhà bán lẻ. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Ghi nhận tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, hiện nay giá trái vải tươi được kinh doanh phổ biến tại các chợ đầu mối ở mức từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, riêng mặt hàng vải thiều nhập chợ đang có số lượng tăng nhanh.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, cho biết từ đầu tháng 6/2016 đến nay, lượng trái vải tươi nhập chợ tính bình quân đạt 400 tấn/đêm, tổng lượng trái vải tươi nhập chợ đạt 5.873 tấn.

Trong mùa vụ năm 2016, chợ Thủ Đức đã tích cực tạo kết nối các thương nhân kinh doanh tại chợ với đơn vị sản xuất trái vải tươi, góp phần đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ mặt hàng này ở thị trường phía Nam và tăng sản lượng tiêu thụ nội địa trên cả nước.

Tương tự, Chương trình hỗ trợ nông dân trồng vải các tỉnh phía Bắc có thêm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, triển khai tại hệ thống siêu thị LOTTE Mart, từ ngày 17/6 đến nay đã tiêu thụ hơn 6 tấn vải thiều.

Ông Bùi Tấn Tú, Trưởng phòng thu mua thực phẩm tươi sống của LOTTE Mart, nhấn mạnh, với tinh thần hỗ trợ nông dân trồng vải thiều, ngay từ đầu mùa vụ LOTTE Mart đã chủ động kết nối, tăng cường số lượng nhà cung cấp tại các tỉnh chuyên canh vải thiều.

Trong thời gian tới, LOTTE Mart sẽ tiếp tục triển khai những chương trình khuyến mãi ngắn trong suốt mùa vụ vải thiều năm nay, tích cực hỗ trợ nông dân có thêm đầu ra tiêu thụ, đảm bảo cho người tiêu dùng cơ hội tiếp cận thường xuyên với nguồn vải tươi ngon cùng mức giá ưu đãi ./.