Các tỉnh miền trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, gió mùa đông bắc kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao đang yếu dần, nên ngày 18-12, mưa ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa giảm nhanh.

Các tỉnh miền trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh 1

Từ ngày 18 đến 20-12, mưa vừa, mưa to có khả năng tăng trở lại ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận. Mưa giảm khiến lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận và Gia Lai tiếp tục xuống. Ở các khu vực khác, Tây Nguyên mưa giảm hẳn, chỉ còn một vài nơi.

* Trên biển, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực bắc và giữa Biển Đông tiếp tục duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ hai đến ba mét. Huyện đảo Trường Sa thời tiết ổn định với gió cấp 4, mưa dông vài nơi, tầm nhìn xa trên 10 km. Vùng biển quanh các đảo Thổ Chu, Phú Quốc trời có nắng, biển êm.

* Quảng Ngãi sơ tán hơn 4.500 hộ dân đến nơi an toàn: Tính đến ngày 17-12, mưa lũ đã làm 54 xã, phường của bảy huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi ngập sâu trong nước, với số nhà bị ngập ước tính khoảng 17.555 nhà. Tỉnh đã tiến hành di dời, sơ tán xen ghép 4.530 hộ dân nằm trong vùng bị ngập sâu, sạt lở núi đến nơi an toàn. Các địa phương đang tích cực triển khai phương án khắc phục hậu quả do lũ gây ra, hỗ trợ cấp phát tạm thời nhu yếu phẩm cần thiết giúp người dân yên tâm chống chọi với lũ; chủ động đề phòng nguy cơ nước có thể lên trở lại.

* Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai: do ảnh hưởng của mưa lũ, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có hai người chết, 33 ngôi nhà bị sập; 6.080 ha lúa, ngô, hoa màu bị ngập nặng; 1.400 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi; 29 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng; nhiều diện tích nuôi trồng thủy hải sản bị ngập… Thiệt hại ước tính khoảng 120 tỷ đồng. Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức sơ tán 262/822 người ở triền núi, vùng bị ngập lụt nặng đến nơi an toàn. Tỉnh đang khẩn cấp hỗ trợ cứu đói cho người dân ở những vùng thiệt hại; hỗ trợ giống để khôi phục sản xuất, thuốc khử khuẩn cùng các vật dụng trang bị phòng, chống thiên tai và hỗ trợ kinh phí để khắc phục các công trình thiết yếu bị hư hại do mưa lũ.

* Thông tuyến đường sắt qua miền trung: Ngày 17-12, lãnh đạo Ga Đà Nẵng cho biết, tuyến đường sắt qua miền trung đã thông suốt trở lại, tàu bắc - nam đã hoạt động bình thường sau khi bị mưa lũ làm ách tắc.

* VNA vận chuyển 30 tấn hàng cứu trợ: Ngày 17-12, Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đã tiếp nhận và vận chuyển khẩn cấp 30 tấn lương khô tới đồng bào bị mưa lũ miền trung nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn với người dân vùng lũ. Các kiện hàng đã được VNA nhận bàn giao từ Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm - cứu nạn trong tối 16-12, bắt đầu xuất phát trên các chuyến bay sớm nhất của hãng ngay trong sáng 17-12 từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Quy Nhơn và Cam Ranh. Hàng cứu trợ được bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên để các đơn vị, địa phương tiếp nhận, vận chuyển đến các khu vực cần cứu trợ.

* Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có 13 hồ chứa thủy điện đã xả điều tiết gồm: Quảng Trị, A Vương, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn A, Sông Bung 4, Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Ka Nak, An Khê, Buôn Kuốp, Srêpôk 3, Đơn Dương, Đại Ninh. EVN cũng đã có công điện chỉ đạo các đơn vị triển khai phương án phòng chống để đối phó với mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống.

* Theo thông báo của Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng, để điều tiết hạ thấp mực nước, hồ Dầu Tiếng sẽ vận hành xả nước xuống sông Sài Gòn từ 7 giờ ngày 19-12 đến 7 giờ ngày 25-12, với lưu lượng xả 150m³/giây.

* Để kịp thời hỗ trợ các địa phương bị mưa lũ, bước đầu các tỉnh đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ khẩn cấp, về lương thực: 5.850 tấn gạo (Thừa Thiên - Huế 1.000 tấn, Quảng Ngãi 1.500 tấn, Bình Định 2.000 tấn, Phú Yên 1.100 tấn, Khánh Hòa 250 tấn) và năm tấn lương khô (Bình Định); về thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường, phòng dịch cho người: tám tấn Cloramin B và một số chủng loại khác; về hỗ trợ giống cây trồng phục vụ sản xuất: 300 tấn lúa giống (Huế 100 tấn, Ninh Thuận 200 tấn), 20 tấn ngô giống và năm tấn rau, đậu các loại (Thừa Thiên - Huế) và 102 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ lúa giống, hoa màu, cây trồng, vật nuôi và thủy sản; về kinh phí hỗ trợ khắc phục cấp bách về hạ tầng, giao thông, thủy lợi: 1.282 tỷ đồng (Thừa Thiên - Huế 370 tỷ đồng, Quảng Nam 50 tỷ đồng, Quảng Ngãi 250 tỷ đồng, Bình Định 360 tỷ đồng, Phú Yên 105 tỷ đồng, Khánh Hòa 77 tỷ đồng, Ninh Thuận 70 tỷ đồng).

* Đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã đi thăm hỏi, động viên và cứu trợ bà con vùng lũ các huyện Tuy Phước, Phù Cát và thị xã An Nhơn. Đợt cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần này gồm 250 thùng hàng gia đình, 100 bộ dụng cụ sửa nhà và 28.000 viên lọc nước khử khuẩn Aquatabs, trị giá 240 triệu đồng. Trước đó, Trung ương Hội cũng quyết định cứu trợ khẩn cấp 200 triệu đồng cho ba tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Đến nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ủng hộ gần 100 tỷ đồng và tổ chức ba đợt cứu trợ cho các tỉnh bị lũ lụt ở miền trung.

* Sau khi kiểm tra thực tế tình hình lũ lụt tại các địa phương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã có chỉ đạo và những nơi bà con bị cô lập, chính quyền địa phương đã có những phương án, dùng các phương tiện tàu, thuyền để tiếp cận, sẵn sàng hỗ trợ lương thực, nước uống, các vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết. Đà Nẵng cam kết sẽ không để bà con chịu cảnh đói, rét, đồng thời cố gắng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của bà con đang bị ảnh hưởng lũ lụt.

* Chiều 17-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, mưa ngớt dần, nước trên các sông Vu Gia, Thu Bồn đang xuống chậm. Tuy vậy, Nông Sơn là địa phương vẫn đang bị cô lập do nước lũ. Huyện Đại Lộc, khu vực Ba Khe đi vào xã Đại Lãnh vẫn bị ngập sâu trong nước. Đến nay, mưa lũ đã làm sáu người bị thiệt mạng. Tỉnh đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

* Khoảng 2 giờ sáng 17-12, tàu tìm kiếm cứu nạn SAR 413 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đã đưa thuyền viên Trần Duy Lam bị tai nạn lao động trên biển về Vũng Tàu, bàn giao cho các cơ quan và gia đình đưa đi bệnh viện cứu chữa. Trước đó, hồi 16 giờ 25 phút ngày 15-12, Vietnam MRCC nhận được tin tàu BV 98759 TS đang khai thác thủy sản trên biển thì bất ngờ thuyền bị đứt dây neo, văng vào mặt thuyền viên Lam khiến nạn nhân bị vỡ xương quai hàm, đứt lưỡi, mất máu nhiều và hôn mê. Đến 17 giờ ngày 16-12, tàu SAR 413 tiếp cận tàu cá, sơ cứu nạn nhân và nhanh chóng đưa thuyền viên về bờ cấp cứu.