Các tiểu thương chợ Phù Lỗ phản đối quyết định của UBND huyện và Ban quản lý chợ

(Công lý) - Vừa qua, báo Công lý đã nhận được đơn thư khiếu nại từ bà con tiểu thương tại chợ Phù Lỗ huyện Sóc Sơn, Hà Nội về quyết định của UBND huyện và Ban quản lý chợ.

Vừa qua báo Công lý nhận được đơn thư khiếu nại của bà con tiểu thương chợ Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Tp Hà Nội, với nội dung phản ánh về việc chính quyền UBND huyện và Ban quản lý chợ đưa ra thông báo số 14/TB – BQL của chợ Phù Lỗ và kèm theo văn bản số 116/UBND – TCKH của UBND huyện chỉ đạo BQL chợ yêu cầu bà con kí kết lại hợp đồng thuê ki ốt theo quy định 164/QĐ – UBND.

Các tiểu thương chợ Phù Lỗ phản đối quyết định của UBND huyện và Ban quản lý chợ - Ảnh 1

Kinh doanh ế ẩm, cùng với thông báo phải thuê lại ki-ôt do chính mình đấu thầu trúng, nhiều chủ hàng đóng cửa không bán hàng

Trao đổi với PV báo Công lý, bà con tiểu thương cho rằng quyết định của UBND huyện Sóc Sơn và Ban quản lý chợ Phù Lỗ là không phù hợp với những hợp đồng đấu thầu mua ki ốt đã chúng thầu của bà con vào năm 1994 trước kia, (có đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh việc mua bán này). Trước sự việc này tất cả bà con đều cảm thấy ngỡ ngàng và bất bình.

Quyết định gây ra nhiều tranh cãi

Sự việc bắt đầu từ thời điểm giữa tháng 01/2015, khi mà các chủ ki-ốt, sạp hàng kinh doanh tại chợ Phù Lỗ nhận được thông báo từ BQL chợ về việc ký lại hợp đồng thuê ki-ốt, sạp hàng có thời hạn cố định.

Bà con tiểu thương không đồng tình với thông báo này bởi theo họ, 20 năm trước, họ tham gia đấu thầu và đã được UBND huyện Sóc Sơn chứng nhận việc trúng thầu mua ki-ốt chợ Phù Lỗ.

Theo lịch sử, năm 1994, sau khi hoàn thành chợ Phù Lỗ, UBND huyện Sóc Sơn tiến hành đấu giá các ki-ốt, sạp hàng cho những người có nhu cầu kinh doanh buôn bán.

Được biết, mỗi một ki-ốt tại thời điểm đó có giá khởi điểm 24 triệu đồng – một con số mà theo các tiểu thương là rất lớn. Giá trị đấu thầu thực tế, mỗi ki-ốt có giá từ 27 – 30 triệu đồng. Ki-ốt được xây bằng tường gạch, mái đổ bê-tông, diện tích từ 10 – 13,2m2/căn.

Theo lời kể lại của một số tiểu thương: “Lúc đó (năm 1994), một suất đất mặt đường chỉ có giá khoảng 3 triệu đồng/suất. Tiền mua một ki-ốt tính ra bằng 10 suất đất mặt đường. Bây giờ, mỗi một suất đất mặt đường Phủ Lỗ có giá hàng tỷ đồng. Khi đó, nhiều người chúng tôi vì không đủ tiền đã phải thế chấp nhà đất, vay mượn để trả tiền mua ki-ôt nhằm có một chỗ ngồi kinh doanh lâu dài” – chủ một ki-ốt chợ Phù Lỗ cho biết.

Những người tham gia đấu và trúng thầu, ngoài biên bản chứng thực kết quả trúng thầu do Hội đồng đấu thầu huyện Sóc Sơn cấp còn kèm theo Phiếu thu có nội dung ghi “Nộp tiền mua ki-ốt” và phiếu thu xác nhận nộp tiền dự thầu.

Kể từ đó đến nay, các tiểu thương chợ Phủ Lỗ vẫn yên ổn kinh doanh bình thường, chấp hành đầy đủ các quy định của BQL chợ cũng như các chính sách pháp luật của nhà nước.

Các tiểu thương chợ Phù Lỗ phản đối quyết định của UBND huyện và Ban quản lý chợ - Ảnh 2

Hồ sơ một ki-ốt trúng thầu mà người dân nhận được, bao gồm phiếu thu và biên bản công nhận kết quả trúng thầu

"Khi đó, người trong Hội đồng đấu thầu cũng thông tin với chúng tôi, là bà con tham gia đấu thầu sẽ được quyền sử dụng ki-ốt lâu dài. Quá tin vào những lời hứa và văn bản của chính quyền huyện lúc đó, chúng tôi mới chật vật đi vay mượn, thế chấp nhà cửa để mua ki-ốt. Nếu không, chẳng ai dại gì bỏ số tiền lớn ở thời điểm đó để thuê ki-ốt làm gì cả", chủ một ki-ốt cho biết.

Với lập luận, số tiền bỏ ra để sở hữu một ki-ốt là một món tiền lớn thời điểm đó; phiếu thu cũng xác nhận là “tiền mua ki-ốt”, các tiểu thương đều tin rằng, họ đã là chủ sở hữu lâu dài, vĩnh viễn ki-ốt mà mình trúng thầu.

Chính vì thế, khi được Ban quản lý chợ ra thông báo yêu cầu các hộ kinh doanh lên ký lại hợp đồng với thời hạn hàng năm một, đồng thời áp mức phí chợ là 45.000đ/m2/ki ốt và từ 25.000đ - 30.000đ/m2/sạp hàng phần lớn các hộ đều hết sức bất bình.

Dùng biện pháp cắt điện, nước để gây áp lực với bà con

Trước việc bà con tiểu thương chợ Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn phản đối gay gắt quyết định của UBND huyện và BQL chợ, vừa qua ngày 29/9/2016, Ban quản lý chợ đã tiến hành dừng cung cấp điện, nước, bảo vệ, khiến bà con không thể kinh doanh buôn bán được. Đến ngày 30/9/2016, BQL chợ tiếp tục gửi thông báo lần 2 về việc cắt điện, nước, bảo vệ, cho đến ngày 15/10/2016. Điều đáng lưu ý rằng trong thông báo này còn nói tới việc nếu bà con tiểu thương nào không thực hiện việc ký hợp đồng thì sẽ tiến hành thu hồi ki ốt.

Trong khi đó, ý kiến của phần lớn tiểu thương đều khẳng định, ngoài biên bản trúng thầu và phiếu thu tiền từ năm 1994 do ông Hoàng Bình – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng đấu thầu huyện Sóc Sơn ký xác nhận việc trúng đấu giá mua ki-ốt, tiểu thương không nhận được bất kỳ giấy tờ nào khác.

"Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chúng tôi” – đó là những ý kiến của bà con tiểu thương chủ ki - ốt ở chợ Phù Lỗ khẳng định.

Được biết vừa qua trong hai ngày 5,6 tháng 10 năm 2016, bà con tiểu thương chợ Phù Lỗ đã tập trung đông người tới UBND TP Hà Nội để gặp lãnh đạo với mong muốn đề nghị lãnh đạo UBND TP xem xét việc tự ý cắt điện , nước sinh hoạt của bà con tiểu thương của BQL chợ là đúng hay sai. Tại đây, đại diện lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu ngay việc ngừng cắt điện, nước bảo vệ đối với bà con tiểu thương, yêu cầu bà con làm đơn trình bày nội dung sự việc để UBND TP xem xét và có hướng chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn giải quyết những khúc mắc của bà con theo đúng tôn chỉ pháp luật quy định.

Báo Công lý sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và diễn biến vụ việc trên.