Các tiền vệ trung tâm nói về Xuân Trường: Nhiều điểm mạnh nhưng chưa hoàn hảo

Xuân Trường đã thể hiện sự tiến bộ sau một năm ra nước ngoài thi đấu bằng cách khẳng định là chân chuyền hàng đầu ở ĐTQG . Thừa nhận những điểm mạnh đó song theo các tiền vệ trung tâm, Xuân Trường vẫn chưa hoàn hảo và cần phải hoàn thiện nhiều hơn nữa.

Hai đường kiến tạo cùng rất nhiều đường chuyền mang tính đột biến cao. Ngoài ra, đó còn là khả năng làm chủ tuyến giữa. Tất cả đó hội tụ ở một cầu thủ trẻ mới chỉ 21 tuổi là Xuân Trường. Đó là điều không phải bàn cãi và chính những người đá cùng vị trí với tiền vệ gốc Tuyên Quang này cũng phải dành lời khen ngợi.

“Xuân Trường đá quá hay. Tuy còn trẻ nhưng nhãn quan chiến thuật, khả năng điều tiết nhịp độ của cậu ấy rất tốt. Thiếu vắng một cầu thủ trung tâm cầm bóng, điều bóng tốt như Trường thì ĐT hơi bị mệt bởi Hoàng Thịnh chỉ đóng vai trò thực thụ là máy quét”, cựu tiền vệ Cao Sỹ Cường chia sẻ.

Trong khi đó, tân binh của Than Quảng Ninh là Phạm Nguyên Sa phân tích kỹ hơn: “Khả năng chuyền bóng của Trường là tốt, đặc biệt là biết cách chọn thời điểm để ra chân. Sau 1 năm được tập luyện và thi đấu ở Hàn Quốc thì các kỹ năng được nâng lên, hoàn thiện dần. Những đường chuyền dài đòi hỏi quá trình tập luyện cũng như tư duy. Thứ đặc sản đó phải cần kỹ thuật thật tốt, cổ chân dẻo mới chuyền được như vậy. Khả năng làm chủ tuyến giữa. Được ra nước ngoài thi đấu thì tâm lý cần vững nên khi về tâm lý ổn định lại. Ở môi trường đỉnh cao như thế thì sự tiến bộ là điều tất yếu”.

Các tiền vệ trung tâm nói về Xuân Trường: Nhiều điểm mạnh nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 1

Chuyên gia Thành Vinh giải mã bí quyết kiến tạo siêu hạng của Xuân Trường

Những đường chuyền chọc khe hay chuyền dài vượt tuyến do Xuân Trường thực hiện đang là đặc sản của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng.

Với Bùi Trần Vũ, cựu cầu thủ HAGL, người từng thi đấu cùng Xuân Trường 1 năm ở đội bóng phố núi thì không ngạc nhiên về tiền vệ này. “Chuyện cậu ấy tiến bộ cũng là điều dễ hiểu bởi trong sinh hoạt lẫn tập luyện, Trường rất cầu tiến. Những pha chuyền bóng của Trường là thứ vũ khí sắc bén nhờ được mài giũa từ nhỏ. Và với một cầu thủ trẻ, việc định danh một vị trí chính thức ở ĐTQG cũng cho thấy nền tảng tâm lý tốt của cậu ấy”, Trần Vũ bày tỏ.

Bên cạnh những điểm mạnh, các tiền vệ này cũng chỉ ra những hạn chế mà Trường cần khắc phục để hoàn thiện. “Khả năng tranh chấp là nhược điểm của cậu ấy. Cho dù chơi thiên về tấn công, mẫu tiền vệ sáng tạo song để có thể tạo nên nhiều bất ngờ thì Trường cần cải thiện khả năng trên”, Trần Vũ cho biết.

Các tiền vệ trung tâm nói về Xuân Trường: Nhiều điểm mạnh nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 2

Xuân Trường: Biểu tượng mới của hàng tiền vệ

Trong chiến thuật của HLV Hữu Thắng, Công Vinh là “trái tim” còn Xuân Trường là “bộ não”. Có Xuân Trường trong đội hình, Việt Nam có thêm một phương án tấn công trực diện, điều mà 5 năm trở lại đây đã đóng bụi trong dòng lịch sử.

Đồng quan điểm, cựu tiền vệ Cao Sỹ Cường cho rằng: “Xuân Trường chưa phải hoàn hảo. Hạn chế của cậu ấy là khả năng tranh chấp song một cầu thủ đóng vai trò như Xuân Trường thì khả năng tranh chấp cũng không phải là điều tối cần thiết mà dành cho vị trí khác.” Ngoài ra, cựu cầu thủ Hà Nội T&T còn chia sẻ thêm: “Bất kỳ đội bóng nào cũng cần mẫu tiền vệ như thế nên bây giờ vẫn chưa nói trước được điều gì. Song tiềm năng của cậu ấy rất là lớn, nhất là khi đã khẳng định được mình trong màu áo ĐTQG. Cậu ấy được tập luyện và thi đấu ở môi trường bóng đá đỉnh cao mà bắt được nhịp thì còn tiến xa hơn nữa.

Cần để Xuân Trường đá ở những môi trường bóng đá cao hơn, nền bóng đá phát triển thì mới tiến bộ được chứ về V-League thì loanh quanh, chưa biết được như thế nào. Đá một vài trận như thế cũng chưa khẳng định được điều gì bởi Xuân Trường vẫn đang còn trẻ, họ chưa đủ bản lĩnh, sự chín chắn, va vấp để vượt qua. Cậu ấy có tố chất, tiềm năng rất tốt so với các cầu thủ cùng lứa và để Xuân Trường phát triển hoàn thiện hơn nữa cần cả một lộ và đừng tự mãn với những gì đang có ở hiện tại”.

Tiền vệ Nguyên Sa chỉ ra điểm hạn chế của “đàn em”: “Hạn chế của Xuân Trường vẫn nằm ở thể lực song đây là hạn chế không riêng gì của Xuân Trường mà của các cầu thủ Việt Nam”.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa