Các Thủ tướng Nhật Bản và Ireland vô cùng quan ngại về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  448 liên quanGốc

  Ngày 20/7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có cuộc hội đàm với người đồng cấp Ireland Micheal Martin đang ở thăm Tokyo.

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida (phải) và người đồng cấp Ireland Martin trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 20/7. (Nguồn: Reuters)

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida (phải) và người đồng cấp Ireland Martin trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 20/7. (Nguồn: Reuters)

  Sau hội đàm, Thủ tướng Nhật Bản có cuộc họp báo chung với người đồng cấp Martin, trong đó, ông Kishida gọi Ireland là "đối tác quan trọng chia sẻ các giá trị cơ bản" với Tokyo.

  Về khủng hoảng ở Ukraine, hai nước sẽ thúc đẩy "hợp tác chặt chẽ hơn nữa" để ứng phó xung đột vốn chưa có dấu hiệu ngừng lại kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2.

  Trong tuyên bố chung được đưa ra tại họp báo, hai nhà lãnh đạo đã hối thúc Moscow rút lực lượng khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

  Thủ tướng Kishida và người đồng cấp Martin cũng nhất trí theo dõi một cách thận trọng ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

  Đáng chú ý, tuyên bố cũng cho biết, hai ông Kishida và Martin bày tỏ vô cùng quan ngại về tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, rõ ràng ám chỉ sự quyết liệt đang gia tăng của Bắc Kinh ở những khu vực đó.

  Theo Thủ tướng Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo chia sẻ nhận thức rằng, an ninh của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và châu Âu là không tách rời và việc đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực là điều không được chấp nhận ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

  Trong khi đó, ông Martin nhấn mạnh tuyên bố chung này sẽ là "nền tảng" cho sự phát triển quan hệ hai nước trong tương lai.

  (theo Kyodo)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cac-thu-tuong-nhat-ban-va-ireland-vo-cung-quan-ngai-ve-tinh-hinh-o-bien-hoa-dong-va-bien-dong-191438.html