Các thủ lĩnh của IS đang thi nhau 'chạy trốn khỏi Mosul'

Thiếu tướng Lục quân Mỹ Gary Volesky cho biết các thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang chạy trốn khỏi Mosul.

Các thủ lĩnh của IS đang thi nhau 'chạy trốn khỏi Mosul' - Ảnh 1

Xe quân sự Mỹ tại căn cứ quân sự Qayyarah, cách Mosul 60km về phía nam, chuẩn bị tham gia chiến dịch giải phóng Mosul ngày 16/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 19/10, Thiếu tướng Lục quân Mỹ Gary Volesky cho biết các thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chạy trốn khỏi Mosul trong bối cảnh lực lượng địa phương do Mỹ hậu thuẫn tiến sát thành trì cuối cùng của nhóm thánh chiến này tại Iraq.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Baghdad, ông Volesky cho hay: "Chúng tôi thông báo với Daesh (tên tiếng Arập của nhóm IS) rằng thủ lĩnh của chúng đang rời bỏ chúng. Chúng tôi thấy chúng di chuyển ra khỏi Mosul."

Tướng Mỹ dự đoán rằng các tay súng nước ngoài sẽ tập trung các phần tử thánh chiến còn lại ở thành phố Mosul thành một nhóm lớn hơn, vì chúng không còn nơi nào để đi.

Cùng ngày, theo Sputnik, Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết Bộ Tổng tham mưu Nga đang theo dõi tình hình trong khu vực thành phố Mosul của Iraq với sự hỗ trợ của các vệ tinh trinh sát và máy bay không người lái.

Theo ông Gerasimov, cuộc tấn công vào Mosul thực chất còn chưa bắt đầu và giới quân sự Nga đang tập trung vào nỗ lực rời khỏi thành phố của lực lượng thánh chiến. Trong khu vực thành phố, Nga đã triển khai hơn một chục phương tiện trinh sát trên không, kể cả máy bay không người lái.

Như nhận định trước đó của các nguồn tin quân sự-ngoại giao ở Moskva cung cấp cho Sputnik, có bằng chứng là các cơ quan tình báo Mỹ và Saudi Arabia đã thỏa thuận dành lối đi cho các chiến binh chạy thoát an toàn sang phía Syria. Có giả thiết là trong tương lai, hàng nghìn tên khủng bố sẽ tham gia cuộc tấn công vào Palmyra và Deir ez-Zor.

Tướng Gerasimov bày tỏ hy vọng rằng các đối tác trong liên minh do Mỹ đứng đầu "hiểu được những gì có thể xảy ra tiếp theo sau 'cuộc di chuyển tự do' của IS"./.