Các thị trường và nền kinh tế chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed có thể diễn ra trong 2 tháng tới

  Báo Đầu Tư Chứng Khoán
  364 liên quanGốc

  Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, trong vòng hơn hai tháng nữa Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ ban hành đợt tăng lãi suất đầu tiên trong ba năm.

  Đây là một động thái mà các nhà hoạch định chính sách cho là cần thiết và các thị trường cũng như nền kinh tế sẽ miễn cưỡng chấp nhận.

  Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất là vào cuối năm 2018, một phần của quá trình “bình thường hóa” xảy ra trong thời kỳ suy yếu của quá trình mở rộng kinh tế kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

  Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư tại Leuthold Group cho biết: “Khi nhìn lại lịch sử của Fed, đó thường là những lần thắt chặt chính sách trước khi chúng ta gặp rắc rối với nền kinh tế và thị trường”.

  Chiến lược gia Paulsen kỳ vọng, đợt tăng lãi suất đầu tiên có khả năng được thông qua vào cuộc họp ngày 15/3 và 16/3 mà không cần quá phô trương vì đã được thông báo kỹ lưỡng và vẫn sẽ chỉ đưa lãi suất lên đến phạm vi 0,25 - 0,5%.

  Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường đang dự báo khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 là khoảng 60% và xác suất 61% là Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ thiết lập tăng lãi suất thêm hai lần nữa vào cuối năm 2022.

  Fed đang tăng lãi suất để đối phó với áp lực lạm phát đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm. Chủ tịch Jerome Powell và hầu hết các nhà hoạch định chính sách khác đã dành phần lớn thời gian của năm 2021 để nhấn mạnh rằng lạm phát sẽ sớm giảm xuống, nhưng thừa nhận vào cuối năm rằng, xu hướng tăng giá không còn là “nhất thời”.

  Kỹ thuật hạ cánh

  Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz và là Chủ tịch của Gramercy Fund Management cho biết, việc Fed có thể sắp xếp một “đợt hạ cánh có trật tự” hay không sẽ xác định cách thị trường phản ứng với việc tăng lãi suất.

  Nhà kinh tế Mohamed El-Erian cho biết, Fed đang bắt kịp, nhưng điều nguy hiểm là lạm phát vẫn tồn tại và thậm chí còn tăng cao hơn dự đoán của Fed, dẫn đến phản ứng quyết liệt hơn.

  Những người kỳ cựu trên thị trường đang theo dõi lợi suất trái phiếu, dự kiến sẽ chỉ ra manh mối về ý định của Fed. Lợi tức trái phiếu phần lớn vẫn ở mức kiểm soát nhưng Paulsen cho biết, ông kỳ vọng sẽ thấy một phản ứng cuối cùng có thể đưa lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm lên khoảng 2% trong năm nay.

  Đồng thời, El-Erian cho biết, ông hy vọng nền kinh tế sẽ hoạt động khá tốt vào năm 2022 ngay cả khi thị trường gặp phải một số khó khăn.

  Chiến lược gia Paulsen cũng cho biết, nền kinh tế đủ mạnh để chịu được việc tăng lãi suất, điều này sẽ thúc đẩy lãi suất đi vay trên một loạt các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, thị trường sẽ có sự điều chỉnh trong nửa cuối năm khi lãi suất tiếp tục tăng.

  Nhưng Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley Wealth Management cho biết, sự hỗn loạn của thị trường sẽ rõ rệt hơn ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng.

  Bà Shalett cho biết, thị trường đang trải qua một khoảng thời gian kéo dài của “sự sụt giảm lãi suất thực, điều này cho phép cổ phiếu thoát khỏi các yếu tố cơ bản về kinh tế và hệ số P/E tăng lên”.

  “Giờ đây, thời kỳ giảm lãi suất cho vay bắt đầu vào đầu năm 2019 đang kết thúc, điều này sẽ cho phép lãi suất thực tăng từ mức thấp trong lịch sử. Sự thay đổi này có thể tạo ra sự biến động và thay đổi nhanh chóng trong việc dẫn dắt thị trường”, bà cho biết.

  Các nhà đầu tư sẽ xem xét kỹ hơn quan điểm của Fed vào cuối tuần này khi biên bản cuộc họp FOMC tháng 12 được công bố vào thứ Tư (5/1). Mối quan tâm đặc biệt đối với thị trường sẽ là các cuộc thảo luận không chỉ về tốc độ tăng lãi suất và quyết định giảm bớt việc mua tài sản, mà còn cả khi Fed sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán trở lại.

  Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup dự kiến, việc thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed sẽ bắt đầu vào quý I/2023.

  Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/cac-thi-truong-va-nen-kinh-te-chuan-bi-cho-dot-tang-lai-suat-dau-tien-cua-fed-co-the-dien-ra-trong-2-thang-toi-post288665.html