Các tập đoàn quốc phòng Mỹ đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận trong quý qua?

Tạp chí Business Insider đưa tin, trong tuần qua, các hãng quốc phòng lớn của Mỹ gồm Lockheed Martin, Boeing, General Dynamics cùng Northrop Grumman đã công bố báo cáo tài chính quý III/2016 của mình.

Lockheed Martin

Máy bay F-35, một sản phẩm của hãng Lockheed Martin.

Hãng Lockheed Martin, hiện là doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu nước Mỹ, mới đây cho biết doanh thu của họ cao hơn so với dự đoán nhờ thương vụ mua lại hãng trực thăng Sikorsky.

Theo đó, Lockheed Martin cho biết doanh thu quý 3 đối với các loại máy bay trực thăng và hệ thống đi kèm đã đạt 3,35 tỉ USD, tăng 55% so với năm ngoái. Trong số này, 1,2 tỉ USD đến từ doanh thu từ các máy bay do hãng Sikorsky sản xuất.

Hãng Lockheed Martin đã mua lại công ty Sikorsky, nhà sản xuất trực thăng UH-60 Black Hawk cùng trực thăng chuyên chở Tổng thống Mỹ, với giá 9 tỉ USD vào tháng 6 vừa qua.

Mặc dù dự án phát triển máy bay F-35 gặp nhiều vấn đề, song doanh thu từ việc bán các máy bay cánh cứng, vốn là nguồn lợi nhuận chủ lực của Lockheed Martin, đã tăng 7% so với năm ngoái. Theo báo cáo của tập đoàn, điều này là nhờ “lợi nhuận ròng thu được cao hơn nhờ việc sản xuất máy bay F-35 cùng các hoạt động bảo dưỡng”.

Dự báo trong năm 2017, hãng Lockheed sẽ có lợi nhuận ròng tăng khoảng 7% so với năm 2016.

Northrop Grumman

Một máy bay không người lãi của Mỹ do hãng Northrop Grumman chế tạo.

Doanh thu quý III/2016 của Northrop Grumman là 6.2 tỉ USD, trong đó lợi nhuận từ các sản phẩm cho máy bay đã tăng 9% so với năm ngoái nhờ nhu cầu mua máy bay không người lái tăng cao cùng doanh thu từ việc bán máy bay F-35.

Mặc dù Lockheed Martin là nhà sản xuất chính của F-35, song Northrop Grumman đã tham gia chế tạo phần thân giữa, rađa cùng nhiều thiết bị khoang lái. Không chỉ có vậy, Northrop còn tham gia phát triển máy bay F/A-18 Hornet của Boeing.

Lợi nhuận ròng của Northrop Grumman trong quý III là 602 triệu USD, cao hơn lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái.

Boeing

Một máy bay Boeing C-130 của quân đội Mỹ chuẩn bị cất cánh.

Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới cũng đã có mức doanh thu cao hơn dự đoán trong quý III/2016, mặc dù con số này đã giảm từ 25,8 tỉ USD trong quý II xuống còn 23,9 tỉ USD.

Boeing đặt mục tiêu trong năm nay sẽ bán được khoảng 745 đến 750 máy bay, cao hơn so với mức dự báo trước đó (740 - 745 chiếc) và hi vọng sẽ thu về hơn 10 tỉ USD.

Tuy vậy, số máy bay bán được đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân được cho là bởi các hoạt động sản xuất Boeing 777 và 737, hai máy bay dân sự chính của hãng, đang chậm lại.

Lợi nhuận ròng của Boeing trong quý III/2016 là 2,28 tỉ USD, cao hơn lợi nhuận cùng kỳ năm ngoái (khi đó là 1,7 tỉ USD).

General Dynamics

General Dynamics đã chế tạo nhiều loại xe tăng của Mỹ, trong đó bao gồm M1 Abrams.

Doanh thu quý III của General Dynamics thấp hơn so với con số mà các chuyên gia phân tích đã đưa ra, do nhu cầu mua máy bay thương gia không cao.

Trong quý này, hãng chỉ bán được 27 phi cơ Gulfstream, thấp hơn so với con số 43 chiếc vào năm ngoái, và điều này khiến doanh thu bán các sản phẩm hàng không của hãng giảm 13,5% so với năm 2015.

Không chỉ có vậy, mặc dù được biết đến là hãng chế tạo tàu quân sự và xe tăng, song công ty cho biết tổng doanh thu của mình đã giảm 3,3% so với năm 2015, đạt mức 7,73 tỉ USD.

Mặc dù vậy, lợi nhuận ròng của General Dynamics trong quý III là 767 triệu USD, cao hơn lợi nhuận của cùng kỳ năm ngoái là 733 triệu USD.

Anh Tuấn (lược dịch)