Các tác phẩm báo chí truyền cảm hứng về nhà giáo Việt Nam

Ngành giáo dục sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ nếu như không có những hoạt động tuyên truyền định hướng chính sách, phản biện từ các nhà báo, cơ quan thông tấn báo chí.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Các tác phẩm báo chí tạo nên cầu nối

Ngày 15/7, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo về Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2022. Giải do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực.

Giải được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về sự nghiệp giáo dục; về các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Giáo dục và đào tạo luôn là sự nghiệp của toàn dân, toàn xã hội. Ngành giáo dục có tác động lớn, thường xuyên, lâu dài đến tương lai phát triển của đất nước, của từng gia đình. Vì vậy, các hoạt động của ngành luôn được từng gia đình và toàn xã hội quan tâm, can dự và kỳ vọng. Những nhiệm vụ của ngành giáo dục cũng vì vậy mà luôn khó khăn, phức tạp, nhiều thách thức, đồng thời cũng đầy vinh dự.

Những nhiệm vụ của ngành đã khó, phức tạp, lại càng khó khăn, phức tạp khi chúng ta phải đổi mới căn bản, toàn diện ở cả bậc phổ thông và đại học trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, những kết quả mà ngành giáo dục đạt được có sự đóng góp nỗ lực không mệt mỏi của toàn ngành, toàn xã hội; trong đó có đóng góp thầm lặng, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục; sự vươn lên nỗ lực của hơn 20 triệu học sinh, sinh viên; các gia đình luôn tích cực, chủ động tham gia đóng góp cho ngành…

Những kết quả đạt được đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí. Ngành giáo dục sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình, từ việc xây dựng các chính sách, văn bản hướng dẫn thực hiện, đến tổ chức triển khai… nếu như không có những hoạt động tuyên truyền, định hướng chính sách, phản biện từ các nhà báo, cơ quan thông tấn, báo chí.

"Mỗi nhà báo với các tác phẩm báo chí của mình đã tạo nên cầu nối, trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên, các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục", Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Truyền cảm hứng về các nhà giáo trên khắp Việt Nam

Tại họp báo, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức đã chia sẻ về thể lệ giải, như thời gian tổ chức (từ tháng 11/2021 đến tháng 11/2022), quy định về tác giả, tác phẩm và số lượng tác phẩm tham dự, tiêu chí xét trao giải, hồ sơ tác phẩm và địa chỉ nhận tác phẩm; cơ cấu và giá trị giải thưởng…

Theo đó, thời gian nhận tác phẩm: Từ ngày phát động đến hết tháng 9/2022. Địa chỉ nhận tác phẩm: Báo Giáo dục và Thời đại, 15 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hoặc qua email: cuocthiVSNGDVN@moet.gov.vn. Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Bài tham gia Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2022.

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" sau 4 năm tổ chức đã được đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương, các tác giả là những cây bút chuyên và không chuyên nhiệt tình hưởng ứng, gửi tác phẩm tham gia.

Đại diện Hội đồng Giám khảo, Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái, nguyên Tổng Biên tập tạp chí Công an nhân dân chia sẻ, một trong những điểm mới mẻ, hấp dẫn của giải báo chí "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" là có giải cho nhân vật trong tác phẩm đoạt giải. Ông Nguyễn Hồng Thái cũng cho rằng, sự tham gia đông đảo của tác giả và các cơ quan thông tấn báo chí, thể hiện tình cảm không chỉ của các tác giả, phóng viên, mà cả tòa soạn, hệ thống báo chí Việt Nam. Những tên tuổi báo chí lớn, uy tín xuất hiện thường xuyên cũng thể hiện uy tín của giải trong 4 năm tổ chức.

Đại diện nhà tài trợ, GS.TS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam đánh giá cao Bộ GD&ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại đã tạo điều kiện tổ chức chương trình ý nghĩa này, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng về các nhà giáo trên khắp Việt Nam: "Trong 4 năm qua, tôi rất xúc động với những câu chuyện mà các nhà báo đã ghi lại chân thực về những đóng góp xuất sắc của các thầy cô giáo trên khắp đất nước Việt Nam".

Phương Liên

Nguồn Chính Phủ: https://baochinhphu.vn/cac-tac-pham-bao-chi-truyen-cam-hung-ve-nha-giao-viet-nam-102220715124209407.htm