Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ được công bố vào tuần này sẽ là điểm nhấn chính của tuần khi các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Ngoài ra, phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào giữa tuần sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Dữ liệu việc làm của Mỹ

Kỳ vọng rằng Fed có thể sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ đã được thúc đẩy bởi biên bản cuộc họp tháng 11 của ngân hàng trung ương được công bố vào tuần qua. Trong khi đó, báo cáo việc làm của Mỹ cho tháng 11 được công bố vào thứ Sáu (2/12) sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm dự báo về kỳ vọng này.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 200.000 việc làm mới, đây sẽ là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 12/2020.

Báo cáo việc làm dự kiến cũng sẽ cho thấy tăng trưởng thu nhập trung bình mỗi giờ đang ở mức vừa phải, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giữ ổn định ngay trên mức thấp nhất trong 5 thập kỷ là 3,7%.

Đây sẽ là báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cuối cùng trước cuộc họp cuối cùng trong năm của Fed vào tháng 12.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có lý do để tiếp tục thận trọng - vì 5 trong số 6 báo cáo việc làm gần đây cho kết quả tốt hơn dự báo và một chỉ số mạnh khác đã gây rắc rối cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Phát biểu của các quan chức Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ thảo luận về triển vọng kinh tế trong lần xuất hiện tại Viện Brookings vào thứ Tư (30/11).

Mặc dù ông Powell đã chỉ ra rằng Fed có thể chuyển sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn vào tháng tới, nhưng ông cũng cho biết lãi suất cuối cùng có thể cần phải tăng cao hơn mức mà các nhà hoạch định chính sách nghĩ là cần thiết vào năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed New York John Williams đều sẽ có bài phát biểu vào thứ Hai (28/11).

Lịch kinh tế cũng có chỉ số sản xuất PMI và thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ số giá PCE lõi - cả hai đều sẽ được công bố vào thứ Năm (1/12).

Lạm phát khu vực đồng euro

Mặc dù có những dấu hiệu dự kiến cho thấy lạm phát ở Mỹ có thể đạt đỉnh, nhưng dữ liệu lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu hôm thứ Tư (30/11) dự kiến sẽ cho thấy áp lực giá cả trong khối vẫn còn ở mức cao.

CPI khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đạt 10,6% trong tháng 10, gấp hơn 5 lần mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

ECB đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 1,5% tại cuộc họp vào tháng 10, nâng tổng số lần tăng lên 200 điểm cơ bản kể từ tháng 7 để thắt chặt chính sách với tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận.

Biên bản cuộc họp tháng 10 của ECB tuần trước cho thấy rằng mặc dù các nhà hoạch định chính sách kiên quyết rằng lãi suất cần phải tăng hơn nữa để giúp giảm lạm phát, nhưng họ vẫn chưa hoàn toàn thống nhất về mức lãi suất cuối cùng.

Thị trường đang kỳ vọng giữa mức tăng 50 và 75 điểm cơ bản khi các nhà hoạch định chính sách của ECB gặp nhau vào ngày 15/12.

PMI Trung Quốc

Khi Trung Quốc vật lộn với số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục và các đợt phong tỏa mới, kỳ vọng mở cửa lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý đầu năm 2023 đã trở nên mờ nhạt.

Dữ liệu PMI vào thứ Tư (30/11) sẽ được theo dõi chặt chẽ khi các biện pháp kiềm chế Covid trên diện rộng tiếp tục làm suy giảm hoạt động kinh tế.

Các quan chức đã tuyên bố sẽ tiếp tục các biện pháp hạn chế bất chấp sự phản đối ngày càng tăng của công chúng và thiệt hại ngày càng tăng đối với nền kinh tế.

Hôm thứ Sáu (25/11), Trung Quốc cho biết họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ hai trong năm nay, giải phóng thanh khoản để chống đỡ nền kinh tế đang chững lại.

Cuộc họp OPEC+

Cuộc họp tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ diễn ra vào ngày 4/12 sau khi đã cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 11.

Có nhiều đồn đoán rằng OPEC+ sẽ đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày trong cuộc họp tháng 12, nhưng các thành viên OPEC+ đã bác bỏ thông tin này trên các phương tiện truyền thông.

OPEC+ đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan với những lo ngại về nguồn cung chính đáng trong thời gian tới bên cạnh nỗ lực quản lý giá thị trường trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu có dấu hiệu suy yếu.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/cac-su-kien-va-thong-tin-nha-dau-tu-chung-khoan-khong-the-bo-qua-tuan-nay-post310799.html