Các sai phạm cần phải xử lý kiên quyết

(PL&XH) - Qua hai vụ việc vi phạm về trật tự quản lý xây dựng trên cho thấy, hậu quả của những hành vi xô xát là do chính quyền sở tại không xử lý dứt điểm vi phạm từ khi mới phát sinh.

Vi phạm “trổ cửa ra ngõ đi chung”

Như báo PL&XH đã thông tin, đêm 2-1-2012, hộ bà Nguyễn Thị Bích - hộ liền kề với hộ bà Bùi Thị Tuyết Oanh tại số 7 đường Thanh Niên, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình đã ngang nhiên thuê cả xe bê-tông tươi đổ chặn ngõ đi hộ bà Oanh. Sau khi báo chí phản ánh, đồng thời bà Oanh có đơn gửi UBND TP, ngày 11-1-2012, UBND TP Hà Nội có công văn số 270/UBND-BTCD nêu rõ: Sau ngày 15-2, nếu không có báo cáo, UBND TP sẽ thành lập Đoàn thanh tra công vụ đối với UBND quận Ba Đình trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ UBND TP giao. Công văn 270 còn yêu cầu Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo CA quận làm rõ hành vi đổ bê-tông tươi vào ngõ số 7 đường Thanh Niên. "Kết quả xử lý phải báo cáo UBND TP trước ngày 15-2-2012".

UBND TP quyết liệt là vậy, song mãi đến ngày 24-2-2012 UBND quận Ba Đình mới có báo cáo 188/UBND-TNMT về xử lý vụ việc số 7 đường Thanh Niên. Trả lời công văn này, ngày 22-3-2012, TP có công văn số 1947 yêu cầu UBND quận Ba Đình giải quyết đơn tố cáo của bà Oanh với nội dung kiến nghị: "Bà Bích cải tạo xây dựng nhà không phép năm 2006 và tự ý mở cửa ngõ đi chung" báo cáo kết quả trước ngày 15-4-2012. Đến ngày 29-3, UBND quận gửi cho bà Oanh Thông báo số 58 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình về cuộc họp với bà Oanh ngày 28-3. Nhưng kết quả giải quyết này cũng không triệt để khiến bà Oanh tiếp tục khiếu nại. Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Hoàng Đức Thăng, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, việc bịt cửa sổ của hộ bà Bích giải quyết chậm là "có căn nguyên của nó".

Tuy nhiên, theo bà Oanh, năm 2006, bà Bích trổ cửa trái phép sang ngõ của các hộ số 7 đường Thanh Niên. Khi đó, bà Oanh đã báo cáo nhưng UBND phường Trúc Bạch không xử lý. Bà Oanh khẳng định: “Có việc bao che của chính quyền sở tại cho hành vi trổ cửa ra ngõ đi chung của bà Bích”.

Xây nhà từ đất trồng cây lâu năm

Tháng 2-2012, ông Nguyễn Văn Bình ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã tổ chức xây dựng 1 dãy nhà cấp 4, lợp mái tôn, diện tích hơn 180m2 tại khu vực Đồng Vàng, thôn Xuân Sen, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Đây là khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm nên chính quyền và các cơ quan chức năng của huyện Chương Mỹ đã 6 lần ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng việc xây dựng và tự tháo dỡ nhưng ông Bình không thực hiện, tiếp tục xây dựng, gây nên bức xúc trong nhân dân địa phương. Vì vậy, ngày 14-4-2012, một số người kéo đến tháo dỡ công trình đang xây dựng này; tại đây đã xảy ra xô xát. Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng, CA huyện Chương Mỹ đã tổ chức lực lượng đến khu vực trên để bảo đảm an ninh trật tự và điều tra làm rõ.

Cần phải xử lý kiên quyết

Qua hai vụ việc vi phạm về trật tự quản lý xây dựng trên cho thấy, hậu quả của những hành vi xô xát là do chính quyền sở tại không xử lý dứt điểm vi phạm từ khi mới phát sinh. Nếu hành vi trổ cửa ra ngõ đi chung của bà Bích được UBND phường Trúc Bạch ngăn chặn ngay lập tức từ khi có đơn kiến nghị của bà Oanh thì sẽ không nảy sinh những hành vi gây mất an ninh trật tự khiến cơ quan có thẩm quyền cấp trên phải xử lý.

Ở vụ việc thứ hai, mặc dù các cơ quan có thẩm quyền của huyện Chương Mỹ đã 6 lần ra văn bản đình chỉ xây dựng nhưng ông Bình vẫn không thực hiện. Nếu cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ có những hành động quyết liệt hơn nhằm xử lý triệt để hành vi xây dựng không phép của ông Bình thì việc xô xát đã không diễn ra. Vậy nên, để không xảy ra những trường hợp vi phạm quản lý trật tự xây dựng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, ngay từ đầu, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt và sát sao, không chỉ có những quyết định trên giấy mà phải có biện pháp thiết thực để ngăn chặn.

Nhóm PV Nội chính