Các quốc gia vùng Vịnh muốn biến Syria thành Afghanistan mới

Quân đội Syria sớm hay hay muộn sẽ giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo nhưng chiến tranh Syria sẽ chưa thể kết thúc vì các quốc gia vùng Vịnh Persic sẵn sàng biến Syria thành Afghanistan thứ ha

Nhận định trên do tạp chí Handelsblatt đưa ra. Theo Hundelsblatt, lực lượng nào kiểm soát được thành phố Aleppo thì sẽ nắm được địa điểm chiến lược hết sức quan trọng giữa Địa Trung Hải và con sông Euphrates.

Các quốc gia vùng Vịnh muốn biến Syria thành Afghanistan mới - Ảnh 1

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Chính vì vậy, quân Chính phủ Syria đã huy động toàn bộ nỗ lực để giải phóng thành phố này khỏi tay lực lượng nổi dậy. Sớm hay muộn thành phố Aleppo sẽ do lực lượng quân Chính phủ Syria kiểm soát nhưng phe đối lập Syria sẽ tiếp tục chiến đấu để tranh giành Aleppo với quân Chính phủ.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Syria Robert Ford cho rằng cạnh tranh giữa lực lượng đối lập và quân Chính phủ Syria để giành Aleppo sẽ có thể kéo dài 5, thậm chí 10 năm nữa.

Tuy nhiên, “ông al-Assad sẽ tiếp tục điều hành đất nước đang bị phá hủy”. Hundelsblatt cũng trích dẫn lời của nhà báo Ả rập Sarkis Naouma cho rằng các quốc gia vùng Vịnh Persic trong thời gian tới sẽ tìm mọi cách để cản trở quá trình chiến tranh ở Syria diễn ra theo chiều hướng có lợi cho chính phủ nước này.

“Đối với các quốc gia vùng Vịnh Persic, đây là cuộc chiến thế kỷ. Họ sẵn sàng cho một Afghanistan thứ hai”- Sarkis Naouma nhận định. Theo Sarkis Naouma, trong những năm 1980, khi cuộc nội chiến bùng nổ ở Afghanistan, Liên Xô đã ủng hộ quân Chính phủ Afghanistan, còn Ả rập xê út lại cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy.

Kết quả cuối cùng là Liên Xô buộc phải ngừng tham gia vào cuộc xung đột này. Do đó, các nước phương Tây và Ả rập xê út đang muốn biến Syria trở thành Afghanistan thứ hai.

Cũng theo Sarkis Naouma, Nga hiện không chỉ trợ giúp cho đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Asssad mà còn đang cố gắng củng cố ảnh hưởng của mình ở khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, lực lượng Hezbollah ở Lebanon và lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang tiếp tục các chiến dịch trên bộ để ủng hộ Tổng thống Assad.

Đức Dũng (Lược dịch)