Các quốc gia Vùng Vịnh kêu gọi LHQ can thiệp chấm dứt tấn công tại Aleppo

Ngày 1-10, các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đã yêu cầu Liên hợp quốc can thiệp vào Syria để chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào thành phố Aleppo, khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng.

Hội đồng, gồm 6 quốc gia thành viên là Arap Saudi, UAE, Bahrain, Kuwait, Oman và Qatar, cho biết trong một tuyên bố rằng, một cuộc tấn công của quân chính phủ Syria vào thành phố này đang phá hủy các khu vực lân cận một cách có hệ thống và là một "cuộc xâm chiếm trắng trợn trái với luật pháp quốc tế".

Các quốc gia Vùng Vịnh kêu gọi LHQ can thiệp chấm dứt tấn công tại Aleppo - Ảnh 1

Một góc thành phố Aleppo bị máy bay Syria tàn phá trong tuần qua

"Tổng Thư ký... yêu cầu rằng, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc can thiệp ngay lập tức để chấm dứt cuộc xâm lược vào thành phố Aleppo và chấm dứt sự đau khổ của nhân dân Syria", hãng thông tấn SPA dẫn tuyên bố của GCC cho biết.

Ngoài ra, GCC còn kêu gọi Liên hợp quốc "áp dụng những nghị quyết liên quan về cuộc khủng hoảng tại Syria".

Trong 10 ngày qua, quân chính phủ Syria, được sự yểm trợ của quân đội Nga, đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giành lại khu vực phía đông thành phố Aleppo và tiêu diệt thành trì đô thị cuối cùng của quân nổi dậy tại đây.

Theo các quan chức Mỹ, việc thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ đã làm gia tăng khả năng các quốc gia Vùng Vịnh, trong đó có Arap Saudi và Qatar, có thể trang bị vũ, trong đó có các tên lửa vác vai, để chống lại các máy bay Syria và Nga.