Các quốc gia nghèo bày tỏ sự giận dữ tại hội nghị của Liên hợp quốc

  Các nhà lãnh đạo từ các quốc gia nghèo nhất thế giới đã bày tỏ sự thất vọng và cay đắng của họ tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc vào Chủ nhật (5 tháng 3) về cách đối xử của các quốc gia giàu có hơn đối với các quốc gia nghèo khó.

  Tổng thống Cộng hòa Trung Phi phát biểu trước cuộc họp của các nước kém phát triển nhất (LDC) của Liên hợp quốc tại Doha rằng quốc gia giàu tài nguyên nhưng nghèo khó của ông đang bị "cướp bóc" bởi "các cường quốc phương Tây".

   Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina cho biết các nước kém phát triển nhất thế giới đang tìm kiếm 'các cam kết quốc tế phù hợp' từ các quốc gia giàu có hơn. Ảnh: AFP

  Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina cho biết các nước kém phát triển nhất thế giới đang tìm kiếm 'các cam kết quốc tế phù hợp' từ các quốc gia giàu có hơn. Ảnh: AFP

  Lãnh đạo của các nền kinh tế lớn trên thế giới đã vắng mặt rõ rệt trong cuộc tranh luận kéo dài 5 ngày về tình trạng hỗn loạn ở các quốc gia nghèo.

  Tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo LDC hôm thứ Bảy, tổng thư ký LHQ Guterres đã kêu gọi huy động 500 tỷ đô la Mỹ để giúp chuyển đổi kinh tế và xã hội.

  Các nhà lãnh đạo cũng tận dụng ngày đầu tiên của cuộc tranh luận công khai để yêu cầu chính phủ các nước công nghiệp hóa phải trao 100 tỷ đô la Mỹ như đã hứa mỗi năm để hỗ trợ các nỗ lực của họ nhằm chống lại sự nóng lên toàn cầu.

  Lãnh đạo từ các quốc gia châu Phi và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã kêu gọi hành động tài chính.

  Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, quốc gia có 170 triệu dân dự kiến sẽ thoát khỏi tình trạng LDC, cho biết các quốc gia nghèo hơn "xứng đáng" được đảm bảo về tài chính cho phát triển và khí hậu.

  Bà Hasina nói: "Các quốc gia của chúng tôi không yêu cầu từ thiện. Những gì chúng tôi tìm kiếm là các cam kết quốc tế".

  Mai Vân (theo CNA)

  Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/cac-quoc-gia-ngheo-bay-to-su-gian-du-tai-hoi-nghi-cua-lien-hop-quoc-post238020.html