Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông

Sau vụ cháy ở quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, nhiều người tỏ ra ái ngại và lo lắng khi nghĩ đến việc đi hát, các quán karaoke trên địa bàn Cầu Giấy im lìm, "cửa đóng then cài".

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy 4 căn nhà trên phố Trần Thái Tông trong đó có cả quán karaoke. Theo quan sát của phóng viên, trái với cảnh đông đúc, nhộn nhịp và mở cửa đón khách trước đây thì nay nhiều quán karaoke ở Hà Nội im lìm, vắng vẻ và có quán "cửa đóng then cài".

Trước đó, ngày 2/11, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán karaoke trên địa bàn quận để tiến hành tổng rà soát.

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 1

Hàng loạt quán karaoke cạnh nhau đóng cửa

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 2

Cảnh đìu hiu của một quán karaoke

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 3

Hàng loạt quán karaoke đóng cửa trên phố Trần Thái Tông (Hà Nội)

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 4

Trên phố Trần Thái Tông - nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh karaoke, nhiều ngày trước hàng loạt nhân viên đứng ở cửa ra vào chào mời khách. Nhưng vài ngày trở lại đây, hình ảnh này không còn. Thay vào đó là các cửa cuốn được kéo xuống.

Tại một quán karaoke trên địa bàn Cầu Giấy khi chúng tôi liên hệ đặt phòng thì bảo vệ lắc đầu bảo vẫn chưa được hoạt động trở lại. "Khách có hỏi nhưng ít hơn trước đây. Từ ngày xảy ra cháy trên phố Trần Thái Tông, kinh doanh đình trệ hẳn. Bây giờ quận đang tiến hành kiểm tra thì chưa mở cửa đón khách được, chắc phải thêm một thời gian nữa", người bảo vệ này tiết lộ.

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 5

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 6

Những hình ảnh khác với quang cảnh đông đúc thường thấy của các quán karaoke

Nhiều người hoang mang

Nhiều bạn trẻ và khách hàng thích hát karaoke đều bày tỏ băn khoăn không biết quán mình chọn để hát có đảm bảo an toàn hay không.

Chị Trần Thị Hoa (Cầu Giấy- Hà Nội) cho biết: "Nhà tôi gần quán karaoke xảy ra vụ cháy, khi nhìn thấy cột khói tôi sợ quá. Sau khi theo dõi diễn biến vụ cháy tôi thực sự rất sợ, ngay lúc đó bản thân tôi nghĩ sẽ không bao giờ đi hát nữa nhưng tôi nghĩ sau này việc đi hát sẽ phải chọn quán cẩn thận hơn. Tuy nhiên hai hôm nay ngày nào tôi cũng đọc kiến thức về cách chữa cháy và thoát khỏi đám cháy để đề phòng".

Cũng cùng ý kiến với chị Hoa, chị Nguyễn Thị Huệ (Cầu Diễn, Hà Nội) cho biết, bản thân ít khi đi hát. Chị thường đi hát cùng bạn bè trong dịp sinh nhật chồng, bạn thân nhưng sau khi đọc về vụ hỏa hoạn ngày 1/11 thì bắt đầu suy nghĩ về cách đảm bảo an toàn cho bản thân khi đi hát karaoke.

"Sau khi ăn nhậu xong tôi nghĩ có thể khuyên cả nhà đi cà phê, ăn kem, xem phim chứ không chọn quán hát nữa. Nếu đi hát thì sẽ chọn quán nhìn rộng rãi, hỏi nhân viên cửa sau ở đâu và nhìn qua một lượt đường đi lối lại để có thể thoát thân khi có gì bất trắc", chị Huệ cho hay.

Trong khi đó, chị Bích Ngọc (Cầu Giấy) thì cho rằng trong một thành phố phát triển, không thể thiếu loại hình giải trí là quán karaoke, nhưng chủ các quán hát muốn kinh doanh lâu dài thì tự phải có ý thức phòng cháy chữa cháy để bảo vệ mình cũng như khách hàng.

"Tôi thấy quan trọng nhất là chủ cơ sở kinh doanh quán hát, họ tự biết quán họ có đảm bảo hay không chứ khách hát như chúng tôi thì không thể biết hết được. Vì vậy tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc giám sát, quản lý để khách hàng như chúng tôi được đảm bảo an toàn", chị Ngọc bày tỏ.

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 7

Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông.

Nhận biết quán karaoke an toàn

Sau khi xảy ra vụ cháy rất nhiều người đặt câu hỏi thế nào là quán karaoke an toàn, cách nhận biết quán karaoke an toàn khi vào hát là gì?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi đi hát karaoke, khách hàng phải chú ý chọn quán thoáng, rộng. Khi vào quán hát nên hỏi nhân viên cửa trước, cửa sau, cửa thoát hiểm. Ngoài ra, có thể tìm hiểu chính xác đường đi lối lại để có thể chạy ra khi có các trường hợp bất trắc.

Khi nghe báo tin cháy phải ngay lập tức tìm cách thoát ra ngoài, có thể dùng khăn ướt bịt mũi tránh khói, đi thấp hoặc bò sát mặt đất, trùm chăn thấm nước vượt qua đám lửa...

Lãnh đạo phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy quận Đống Đa cho hay, theo đó, điều 7 của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở, cụ thể là quán karaoke thì phải có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở, có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

Các quán karaoke Hà Nội 'khác thường' sau vụ cháy ở Trần Thái Tông - Ảnh 8

Đọc thêm toàn cảnh vụ việc: Cháy ở phổ Trần Thái Tông Hà Nội

Ngoài ra, cơ sở karaoke phải có, hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này, có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

Theo Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy thành phố Hà Nội, từ ngày 2/11 cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy tổ chức tổng kiểm tra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại toàn bộ 1.204 quán karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, việc tổng kiểm tra này được thực hiện sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người tử vong.

Và việc tổng kiểm tra này nhằm tiếp tục tổ chức, rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí này, khắc phục những sơ hở thiếu sót. "Nếu phát hiện các vi phạm nghiêm trọng thì cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ ra văn bản kiến nghị tạm đình chỉ, cố tình vi phạm báo cáo cơ sở có thẩm quyền xử lý để đảm bảo an toàn về cháy nổ trên địa bàn TP Hà Nội.

Trang Lê

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900