Các nước Trung Mỹ hợp tác trong vấn đề người di cư tại Mỹ

Các nước Trung Mỹ đã nhất trí tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác để đối phó với bất kỳ chính sách nào của Mỹ nhằm đe dọa các quyền của người di cư.

Các nước Trung Mỹ hợp tác trong vấn đề người di cư tại Mỹ - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 23/11, Bộ Ngoại giao Mexico đưa ra thông cáo cho biết nước này và các quốc gia thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ (Guatemala, El Salvador và Honduras) đã nhất trí tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác để đối phó với bất kỳ chính sách nào của Mỹ nhằm đe dọa các quyền của người di cư.

Thông cáo cho biết thỏa thuận về vấn đề trên đã được hoàn tất trong một cuộc họp được tổ chức tại Guatemala giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước Mexico, El Salvador, Honduras và Guatemala.

Các nhà ngoại giao đã thỏa thuận sẽ phối hợp và hợp tác trong các sáng kiến về các vấn đề biên giới chung, tăng cường các dự án thương mại và hợp tác, cũng như phối hợp các nỗ lực giữa các mạng lãnh sự của bốn quốc gia.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo ngoại giao cũng cam kết hợp tác trong việc chăm sóc và bảo vệ các cộng đồng di dân tại Mỹ.

Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nhập khu vực và cam kết của Mexico trong việc xây dựng một khu vực thịnh vượng.

Bà khẳng định trong bất kỳ hoàn cảnh nào Mexico cũng sẽ giữ nguyên cách tiếp cận của mình về trách nhiệm chung và tôn trọng nhân quyền của người di cư ở biên giới cũng như trong lãnh thổ Mexico.

Các ngoại trưởng của 4 quốc gia cũng nhất trí tổ chức các cuộc họp trong tương lai để duy trì sự phối hợp về vấn đề này.

Tam giác phía Bắc Trung Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Mexico ở Mỹ Latinh và vùng Caribe, sau Brazil và Colombia.

Trong khi đó, vấn đề người nhập cư vào Mỹ, đặc biệt từ Mỹ Latinh, là một trong những đề tài gây tranh cãi nhất trong suốt chiến dịch tranh cử của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump./.