Các nước tiếp tục chia buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Các nước trên thế giới tiếp tục gửi lời chia buồn với Cuba sau khi lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời ở tuổi 90.

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã ra sắc lệnh quốc tang trong 8 ngày, bắt đầu từ ngày 27/11 tại Algeria, để tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, người được coi như một người bạn lớn của nhân dân Algeria.

Các nước tiếp tục chia buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Cuba Fidel Castro - Ảnh 1

Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: Reuters

Tổng thống Bouteflika đã gửi lời chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, bày tỏ tình anh em, tình đoàn kết của chính phủ và nhân dân Algeria đối với nhân dân Cuba. Tổng thống Bouteflika cũng khẳng định sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro là một mất mát lớn đối với nhân dân Algeria.

Chính phủ Nicaragua cũng đã ra sắc lệnh quốc tang trong 9 ngày để tưởng nhớ Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro, người được coi như một người anh thân yêu của cuộc Cách mạng Sandino ở Nicaragua.

Tổng thống Daniel Ortega và Phó Tổng thống Rosario Murillo đã gửi lời chia buồn tới nhân dân Cuba và khẳng định tình anh em, tình đoàn kết của chính phủ và nhân dân Nicaragua đối với Cuba.

Trong điện chia buồn gửi tới Chủ tịch Cuba Raul Castro và nhân dân Cuba, Phó Tổng thống Rosario Murillo nhấn mạnh: “Trái tim của cách mạng châu Mỹ đang tan vỡ vì nỗi đau, nhưng sẽ không ngừng đập để tiếp tục đấu tranh và giành thắng lợi cùng với vị Lãnh tụ Cách mạng bất tử Fidel Castro”.

Cùng ngày, tại Hội trường Nhà hát Rubén Darío ở thủ đô Managua, hàng nghìn người dân Nicaragua và Cuba sinh sống và làm việc tại Nicaragua đã tổ chức lễ tưởng niệm vị Lãnh tụ kính yêu Fidel Castro và mở sổ tang.

Trong khi đó, tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã gửi lời chia buồn sắc đến người dân Cuba sau khi Lãnh tụ Fidel Castro qua đời. Thủ tướng Tru-đô chia sẻ: “Thực sự là cố chủ tịch Fidel Castro có sự ảnh hưởng sâu sắc đối với người dân Cuba, ông là một một nhà cách mạng huyền thoại, nhà lãnh đạo lớn đã dành gần cả cuộc đời mình phục vụ người dân Cuba trong gần nửa thế kỷ qua.

Có một nỗi buồn thương sâu sắc khi tôi nghe tin về sự ra đi của ông. Thay mặt tất cả người dân Canada, gia đình tôi, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, bạn bè, người dân và đất nước Cuba. Canada chia sẻ với người dân Cuba nỗi đau và sự mất mát về sự ra đi của nhà lãnh đạo Fidel Castro”.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Cuba ngày 16/11, Thủ tướng Trudeau đã bày tỏ tình cảm của mình đối với đất nước Cuba, nhấn mạnh Canađa luôn là người bạn của Cuba và giữa hai nước không hề tồn tại khác biệt và mâu thuẫn.

Indonesia hôm qua cũng đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân Cuba sau khi Cuba chính thức thông báo cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia, Arrmanatha Nasir đã phát biểu: “Indonesia đau buồn trước sự ra đi của Castro và cầu mong cho gia đình ông, chính phủ và nhân dân Cuba vững vàng trước tổn thất này”.

Nhiều chính đảng của các nước trên thế giới cũng lên tiếng ca ngợi lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Chủ tịch Công đảng Anh Jeremy Corbyn cho rằng, Fidel Castro là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử thế giới: “Lịch sử sẽ cho thấy Fidel Castro là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử và ông sẽ mãi mãi ở bên cạnh chúng ta”. Chủ tịch Công đảng Anh cũng ca ngợi đóng góp của lãnh tụ Castro trong việc chấm dứt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi.

Đảng Lao động Bỉ (PTB) ngày 26/11 cũng đã phát đi thông cáo ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp nhà lãnh tụ kiệt xuất của Cuba. Đảng Lao động Bỉ đánh giá cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro là người “đã dành cả cuộc đời đánh đuổi chế độ độc tài tại Cuba, chiến đấu chống lại đế quốc Mỹ và xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc trên thế giới”. Cựu Chủ tịch Fidel Castro đã ra đi, nhưng công cuộc đấu tranh vì một xã hội tốt đẹp vẫn tiếp tục./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp