Các nước siết chặt quản lý người tị nạn

Theo TTXVN, Roi-tơ và Tân Hoa xã, Hạ viện Ô-xtrây-li-a đã thông qua dự luật cấm cấp thị thực vĩnh viễn đối với những người tìm cách tới nước này bất hợp pháp bằng thuyền kể từ tháng 7-2013, do Liên đảng cầm quyền của Thủ tướng M.Tơn-bun đề xuất. Chính quyền coi đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn những đối tượng buôn người đến Ô-xtrây-li-a. Nhiều tháng qua, Chính phủ của Thủ tướng Tơn-bun đã thảo luận với một loạt nước thứ ba nhằm thuyết phục họ tiếp nhận những người tìm cách tị nạn tới khu vực bên ngoài đảo Na-u-ru bằng thuyền bất hợp pháp và không vào được Ô-xtrây-li-a. Dự luật nêu trên bị nhiều nghị sĩ Ô-xtrây-li-a phản đối và đang chờ Thượng viện phê chuẩn.

* Pháp đã mở cửa một khu tạm trú tại thủ đô Pa-ri với 400 chỗ dành riêng cho người di cư là nam, trong nỗ lực nhằm tiếp nhận những người xin tị nạn lang thang trên các đường phố ở Pháp sau khi khu lán trại tạm ở ngoại ô thành phố miền bắc Ca-le bị xóa sổ. Khu tạm trú mới dự kiến tiếp nhận từ 50 đến 80 người/ngày. Tuần trước, cảnh sát Pháp giải tỏa một trại tị nạn ở phía đông - bắc Pa-ri, từng là nơi tạm trú của 3.800 người, chủ yếu đến từ Áp-ga-ni-xtan, Xu-đăng và Ê-ri-tơ-ri-a.

* Lực lượng cảnh sát bảo vệ bờ biển của Síp đã cứu được 123 người di cư mang quốc tịch Xy-ri bị trôi dạt tại khu vực ngoài khơi bờ biển tây - bắc nước này ở Địa Trung Hải. Những người di cư khai nhận đã phải nộp 2.200 USD cho các đối tượng môi giới để được đưa tới Síp và từ đây tìm cơ hội vào các nước châu Âu.

* Thủ tướng Hung-ga-ri V.O-ban nói rằng, Chính phủ nước này sẽ không trình lại dự luật cấm người di cư định cư sau khi QH Hung-ra-gi đã phản đối dự luật với đa số phiếu. Ông O-ban nêu rõ, chính phủ của ông sẽ vận dụng kết quả cuộc trưng cầu ý dân mới đây tại Hung-ga-ri về bác bỏ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn của Liên hiệp châu Âu (EU). Thủ tướng O-ban kiên quyết chống kế hoạch tái định cư 160 nghìn người di cư trong toàn EU, cho rằng việc này kéo theo nguy cơ khủng bố cao.

* Bộ trưởng các nước thuộc Cơ quan phát triển liên Chính phủ Đông Phi (IGAD) vừa tiến hành cuộc họp đầu tiên về vấn đề di cư sau khi cuộc khủng hoảng người tị nạn tại EU ngày càng tồi tệ. IGAD đã lập một ủy ban để thực hiện nhiệm vụ giải quyết những vấn đề di cư trong khu vực nhằm khuyến khích các quốc gia thành viên phát triển các chính sách di cư phù hợp cơ cấu tổ chức ban đầu của khu vực về vấn đề này.