Các nước G20 sẽ họp trực tuyến để bàn về Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/3 tới, Quốc vương Saudi Arabia Salman sẽ chủ trì Hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Quốc vương Saudi Arabia Salman sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo G20. (Nguồn: RFI)

Tuần trước, Saudi Arabia - quốc gia giữ cương vị chủ tịch G20 trong năm nay - đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tổ chức hội nghị trực tuyến trong bối cảnh G20 hứng chịu những chỉ trích rằng nhóm này phản ứng chậm trước cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Trước đó, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc và Indonesia cần cùng nhau thúc đẩy G20 tăng cường tình đoàn kết và phối hợp trong cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, ông Vương Nghị nhận định, sự bùng phát đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới đã tạo ra một thách thức chung đối với cộng đồng quốc tế. Đối mặt với thách thức chưa từng có này, các nước thành viên G20 cần chung tay chia sẻ một thông điệp tích cực và nhất quán, đồng thời hỗ trợ cho các quốc gia khác, cũng như cùng nhau góp phần cho an ninh y tế cộng đồng toàn cầu.

Về phần mình, bà Marsudi nhấn mạnh, Covid-19 không phân biệt biên giới và việc chính trị hóa dịch bệnh gây tổn hại tình đoàn kết trên thế giới cũng như sự hợp tác chống đại dịch.

Thế Việt

(theo Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/cac-nuoc-g20-se-hop-truc-tuyen-de-ban-ve-covid-19-112214.html