Các nước Đông Phi lập ủy ban cấp bộ trưởng giải quyết vấn đề di cư

Các bộ trưởng của các nước thuộc Cơ quan Phát triển Liên Chính phủ Đông Phi (IGAD) đã thành lập một ủy ban để thực hiện nhiệm vụ giải quyết những vấn đề di cư trong khu vực.

Các nước Đông Phi lập ủy ban cấp bộ trưởng giải quyết vấn đề di cư - Ảnh 1

Người di cư chờ được cứu trên Địa Trung Hải ngày 5/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, các bộ trưởng của các nước thuộc Cơ quan Phát triển Liên Chính phủ Đông Phi (IGAD) đã thành lập một ủy ban để thực hiện nhiệm vụ giải quyết những vấn đề di cư trong khu vực.

Ủy ban nói trên sẽ là cấp cao nhất trong khu vực bàn thảo các vấn đề di cư, vốn trước đây chỉ được bàn thảo trong khuôn khổ mỗi nước.

Ngoài ra, theo IGAD, động thái này nhằm mục đích khuyến khích các quốc gia thành viên phát triển các chính sách di cư phù hợp với cơ cấu tổ chức ban đầu của khu vực về vấn đề này.

Cuộc họp bộ trưởng IGAD này là cuộc họp đầu tiên về vấn đề di cư, đã diễn ra sau khi cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Liên minh châu Âu (EU) ngày càng tồi tệ.

Nhiều người tị nạn từ châu Phi đã vượt qua Địa Trung Hải tới châu Âu. Những người di cư và tị nạn cũng là vấn đề lớn của "lục địa Đen."

Ethiopia, Kenya và Uganda hiện là những quốc gia hàng đầu tại châu Phi phải tiếp nhận lượng lớn người tị nạn, hầu hết đến từ khu vực Đông Phi./.