Các nước chia buồn trước mất mát to lớn của Cuba

Sau khi tin lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần ngày 26/11 (giờ Việt Nam) được công bố, lãnh đạo các nước Mỹ Latinh và Ấn Độ đã bày tỏ sự thương tiếc trước mất mát to lớn của nhân dân Cuba.

Các nước chia buồn trước mất mát to lớn của Cuba - Ảnh 1

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21/6/2004. Ảnh: EPA/TTXVN

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết: "Tôi đau buồn trước sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba và là biểu tượng của thế kỷ XX. Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và tình đoàn kết".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi "mọi nhà cách mạng trên thế giới tiếp tục kế thừa di sản và ngọn cờ độc lập của Chủ nghĩa Xã hội".

Ông ca ngợi lãnh tụ Fidel Castro đã cùng với người dân trên thế giới làm nên một lịch sử vĩ đại, khẳng định phẩm giá của con người, dựa trên các nguyên tắc của các anh hùng dân tộc Bolivar và Jose Marti.

Còn Tổng thống Ecuador Rafael Correa viết: "Ông ấy là một con người vĩ đại.... Cuba muôn năm. Mỹ Latinh muôn năm".

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất với Chính phủ và người dân Cuba trước sự ra đi của vị tổng tư lệnh kính yêu Fidel Castro. Ông gọi lãnh tụ Fidel Castro là "một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của thế kỷ XX" và là "một người bạn lớn của Ấn Độ".

Trước đó, Truyền hình nhà nước Cuba đưa tin lãnh tụ cách mạng nước này Fidel Castro đã từ trần, hưởng thọ 90 tuổi. Sinh ngày 13/8/1926, ông là một nhà cách mạng vĩ đại, một trong những con người kiệt xuất nhất của thế kỷ XX.

Ông là người đã ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt "hòn đảo tự do" này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

TTXVN/Tin Tức