Các nước châu Âu thúc đẩy một loạt dự án không gian quan trọng

Hội nghị cấp cao châu Âu về lĩnh vực không gian tập trung vào thảo luận về ngân sách phân bổ cho chương trình ExoMars, nhằm đưa thiết bị thăm dò lên Sao Hỏa.

Các nước châu Âu thúc đẩy một loạt dự án không gian quan trọng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị cấp cao châu Âu về lĩnh vực không gian diễn ra trong hai ngày 1 và 2/12 tại thành phố Lucerne (Thụy Sĩ) với sự tham gia của 22 nước thành viên Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), thảo luận về chiến lược, chính sách và ngân sách dành cho ngành này.

Hội nghị tập trung vào thảo luận về ngân sách phân bổ cho chương trình ExoMars, nhằm đưa thiết bị thăm dò lên Sao Hỏa. Ước tính, những năm tới đây, ESA cần chi khoảng 11,85 tỷ USD cho các dự án không gian khác nhau, nhất là việc sử dụng Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và Trung tâm Vũ trụ Kourou ở đảo Guiana (thuộc Pháp).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann nhấn mạnh lĩnh vực không gian là một động lực cho nền kinh tế, là công cụ chiến lược trong một xã hội số hóa với các thiết bị công nghệ cao, đồng thời có thể mang đến những giải pháp, giúp tháo gỡ các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Tổng thống Schneider-Ammann cũng khẳng định, ngành không gian vũ trụ còn góp phần thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo trong công nghiệp và khoa học, đồng thời là động lực quan trọng tạo việc làm trong một lĩnh vực chiến lược mũi nhọn, giúp chống lại xu hướng phi công nghiệp hóa tại châu Âu cũng như hiện tượng "chảy máu chất xám."

Đây là lần đầu tiên một hội nghị cấp cao châu Âu về lĩnh vực không gian diễn ra tại Thụy Sĩ - một trong số các nước thành viên sáng lập ESA và mỗi năm đóng góp cho ngân sách ESA khoảng 160 triệu francs Thụy Sĩ (157,95 triệu USD). Riêng ngành công nghiệp không gian của nước này mỗi năm đạt doanh thu lên tới 310 triệu francs (hơn 306 triệu USD) và mỗi franc Thụy Sĩ đầu tư vào ngành này đều mang lại lợi nhuận gấp đôi.

Tại Thụy Sĩ, hiện có khoảng 1.000 người cùng hơn 20 doanh nghiệp làm việc và hoạt động trong lĩnh vực không gian. Ngoài ra, khoảng 30 trường đại học và viện nghiên cứu cũng tham gia vào lĩnh vực này. Theo kế hoạch, Thụy Sĩ sẽ tiếp tục góp mặt trong một số dự án như thăm dò nghiên cứu Mặt Trời (dự kiến khởi động vào năm 2018), dự án ExoMars và đặc biệt là dự án kính viễn vọng không gian CHEOPS, do Trường Đại học Berne phát triển. Đây cũng là dự án đầu tiên của ESA mà quốc gia này đảm nhiệm./.