Các nước châu Âu ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

Pháp, Đức và nhiều nước châu Âu quyết định ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara mở các đợt tấn công người Kurd tại Syria.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và kêu gọi Ankara chấm dứt ngay lập tức hành động quân sự này.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Pháp đưa ra tuyên bố chung hôm 12/10, đình chỉ bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara thực hiện chiến dịch quân sự vào khu vực phía Bắc Syria.

"Pháp quyết định đình chỉ mọi kế hoạch xuất khẩu các khí tài quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. Hội đồng Đối ngoại EU sẽ họp vào ngày 14/10 tại Luxembourg sẽ thảo luận về cơ chế phối hợp, cách tiếp cận của châu Âu theo hướng này", nội dung tuyên bố chung nêu.

Mọt loạt các nước châu Âu cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: reuters)

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ, xem đây như một phản ứng với chiến dịch quân sự của Ankara tại miền Bắc Syria.

"Nhằm phản đối hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria, Đức sẽ không cấp phép, bán các trang thiết bị quân sự có thể được Ankara sử dụng tại Syria", Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết.

Năm 2018, Đức xuất khẩu vũ khí trị giá 243 triệu Euro sang Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm gần 1/3 tổng số vũ khí xuất khẩu của nước này, theo Bild Am Sonntag. Trong 4 tháng đầu năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vũ khí từ Đức trị giá 184 triệu Euro. Đức hiện là một trong những nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, cùng Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp.

Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne hôm 9/10 lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, cam kết ngăn chặn tất cả hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Ankara.

“Tình hình rất nghiêm trọng. Trong trách nhiệm của cá nhân, tôi nêu rõ: Phần Lan không xuất khẩu thiết bị quốc phòng cho các quốc gia tiến hành chiến tranh, vi phạm nhân quyền. Ở thời điểm hiện tại, Phần Lan Không cấp phép xuất khẩu vũ khí mới sang Thổ Nhĩ Kỳ”. Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen thông báo trên Twitter.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Na Uy hôm 10/10 cũng tuyên bố sẽ không xử lý bất kỳ đơn xin cấp giấy phép xuất khẩu nào cho các sản phẩm vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ và xem xét lại các các hợp đồng còn hiệu lực.

“Khi tình hình không rõ ràng và thay đổi nhanh chóng, Bộ Ngoại giao Na Uy sẽ không xử lý các đơn xin cấp giấy phép xuất khẩu khí tài quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm hiện tại", Bộ trưởng Ngoại giao Ine Eriksen Søreide nói và cho biết thêm rằng tất cả các giấy phép còn hiệu lực cũng sẽ được xem xét lại.

Quyết định ngừng bán vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ của một loạt các nước châu Âu được đưa ra nhằm phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Bắc Syria. Cùng lúc này, hàng nghìn người châu Âu đổ xuống đường biểu tình phản đối hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria.

Ankara hôm 9/10 bắt dầu mở màn chiến dịch quân sự tại Syria nhằm vào lực lượng người Kurd. Hành động đưa quân vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ chưa được sự cho phép của Damacus. Syria coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền, làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ vốn tồn tại bất đồng lâu nay giữa Ankara và Damascus.

(Nguồn: Sputnik, Reuters)

Kông Anh