Các nước Ả Rập đối mặt với tình trạng khủng hoảng lương thực

  Đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) khu vực Cận Đông và Bắc Phi cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng về an ninh lương thực ở khu vực Ả Rập.

  Ông Abdel Hakim El Waer, Trợ lý Tổng giám đốc kiêm Đại diện khu vực Cận Đông và Bắc Phi của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), nói rằng khu vực Ả Rập đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản và bất ổn kinh tế. Nạn đói đang gia tăng ở khu vực này. Theo ước tính năm 2021, số người thiếu dinh dưỡng trong khu vực Ả Rập lên tới hơn 54 triệu người, tương đương 12,2% dân số khu vực. Tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng tiếp tục có xu hướng gia tăng.

  FAO cảnh báo khủng hoảng lương thực ở các nước Ả Rập (Ảnh: AFP)

  FAO cảnh báo khủng hoảng lương thực ở các nước Ả Rập (Ảnh: AFP)

  Ông El Waer cho biết tất cả những con số này đều đi kèm với tình trạng suy thoái kinh tế, lạm phát gia tăng, nhất là khi hầu hết các nước Ả Rập phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực. Bên cạnh đó, khủng hoảng phân bón sẽ có tác động đến nông nghiệp và sản xuất lương thực của các nước Ả Rập, đặc biệt là sản xuất nhỏ. Ngoài ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng, cùng với các thảm họa tự nhiên như hạn hán và các hiện tượng thời tiết sẽ càng khiến các quốc gia Ả Rập gặp khó khăn về lương thực.

  Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang có kế hoạch giúp đỡ các nước bị ảnh hưởng và hỗ trợ những các quốc gia trong việc quản lý khủng hoảng, trong đó giúp các quốc gia chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm hiệu quả hơn, toàn diện, bền vững, đề xuất các giải pháp tài trợ nhập khẩu lương thực./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/cac-nuoc-a-rap-doi-mat-voi-tinh-trang-khung-hoang-luong-thuc-post956486.vov