Các nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa nên ăn

Những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất có xu hướng ít chất xơ, chất béo, thiếu axit và nhiệt, nhưng nó mềm, dễ nhai, dễ nuốt cũng dễ tiêu hóa hơn.

Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa khi bạn cảm thấy khó chịu, khó tiêu hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác như tiêu chảy có thể giúp đường tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi. Về cơ bản, nó làm cho cơ thể bạn làm việc ít vất vả hơn một chút để thực hiện quá trình tiêu hóa.

 Những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất có xu hướng ít chất xơ, chất béo, thiếu axit và nhiệt, nhưng nó mềm, dễ nhai, dễ nuốt cũng dễ tiêu hóa hơn. Ảnh: HARALD WALKER / STOCKSY.

Những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất có xu hướng ít chất xơ, chất béo, thiếu axit và nhiệt, nhưng nó mềm, dễ nhai, dễ nuốt cũng dễ tiêu hóa hơn. Ảnh: HARALD WALKER / STOCKSY.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa cần tiêu thụ khi dạ dày hoặc ruột của bạn cảm thấy khó chịu.

Sản phẩm bột mì trắng

Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt có thể làm tăng lượng thức ăn khó tiêu di chuyển qua hệ thống tiêu hóa và tăng tốc độ nhu động ruột, khiến chúng trở nên có hại hơn là hữu ích nếu bạn đang gặp các triệu chứng như chướng bụng và tiêu chảy.

Các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng và mì trắng đã bị loại bỏ thành phần chất xơ là thực phẩm dễ tiêu. Tạm thời lựa chọn những thực phẩm ít chất xơ này có thể giúp đường ruột của bạn được nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy khó chịu về tiêu hóa.

Trái cây gọt vỏ, đóng hộp hoặc hầm

Một số loại trái cây tươi đặc biệt giàu chất xơ và do đó khó tiêu hóa hơn. Phần lớn chất xơ trong trái cây được tìm thấy ở vỏ và hạt của chúng.

Vì vậy, bạn có thể chọn các loại trái cây có ít chất xơ hơn, như chuối chín hoặc dưa, nếu bạn đang phải vật lộn với các triệu chứng về đường tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Loại trái cây nên bỏ vỏ như táo và lê cũng được khuyến khích khi bạn đang phải vật lộn với các vấn đề về tiêu hóa.

Các loại trái cây mềm hơn như mận hầm hoặc đào đóng hộp cũng là những thực phẩm dễ tiêu nhất.

Rau nấu chín

Cũng giống như trái cây tươi, rau sống khó tiêu hóa hơn rau nấu chín. Khi rau được nấu chín, thành tế bào thực vật của chúng trở nên mềm hơn và các thành phần của chúng (như tinh bột) trở nên dễ dàng hấp thụ hơn với các enzyme tiêu hóa trong cơ thể.

Các loại rau nấu chín dễ tiêu hóa như rau chân vịt, khoai tây, đậu xanh, củ cải, protein... Mặc dù protein động vật không chứa chất xơ nhưng chúng vẫn khó tiêu hóa vì nó dai và nhiều chất béo.

Các protein từ thực vật như bơ hạt mịn và đậu phụ mềm cũng là những thực phẩm dễ tiêu khi hệ tiêu hóa có vấn đề.

Súp, sinh tố và xay nhuyễn

Cách chế biến thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Mặc dù các chiến lược điều chỉnh kết cấu như trộn không làm thay đổi hàm lượng chất xơ trong thực phẩm nhưng chúng có thể giúp giảm kích thước của các hạt chất xơ trong thực phẩm thực vật, từ đó có thể khiến chúng trở nên nhẹ nhàng hơn đối với hệ tiêu hóa.

Ví dụ như cải xoăn sống và cải xoăn nấu chín. Trong khi cải xoăn sống thì cồng kềnh và dai, cải xoăn được nấu chín và trộn vào súp lại mềm. Sự thay đổi về kết cấu này có thể cho phép cải thiện khả năng tiêu hóa.

Điều tương tự cũng xảy ra với các loại trái cây dạng sợi, như quả mọng, được trộn vào sinh tố. Việc nghiền hạt quả mọng trong máy xay sẽ không làm giảm hàm lượng chất xơ nhưng nó có thể giúp khởi động quá trình tiêu hóa cơ học dễ dàng.

PHƯƠNG LÊ

Theo Health

Nguồn PLO: https://plo.vn/cac-nhom-thuc-pham-de-tieu-hoa-nen-an-post778392.html