Các nhà sản xuất nhôm muốn tăng phí 27-47% đối với các khách hàng nhập khẩu từ Nhật Bản

Việc tăng phí lần này đánh dấu mức tăng lần đầu tiên trong vòng ba Quý, phản ánh kết quả của nguồn cung đang bị thắt chặt, và mặc dù giá đưa ra ngay từ ban đầu cũng đã ở mức rất cao.

Một số nhà sản xuất nhôm lớn yêu cầu một mức phí gia tăng so với giá từ 95 USD - 110 USD/ tấn từ những nhà nhập khẩu Nhật Bản cho các lô kim loại cơ bản được giao vào tháng 1 tới tháng 3 tới, tương ứng với mức tăng từ 27%-47% so với quý trước.

Nhật Bản là nước nhập khẩu kim loại lớn nhất châu Á và mức phí mà các nhà nhập khẩu nước này chấp nhận trả thêm cho các lô hàng kim loại của sàn London (LME) được xem là mức tham chiếu tiêu chuẩn cho khu vực.

Việc tăng phí lần này đánh dấu mức tăng lần đầu tiên trong vòng ba Quý, phản ánh kết quả của nguồn cung đang bị thắt chặt, và mặc dù giá đưa ra ngay từ ban đầu cũng đã ở mức rất cao.

Đối với nhóm hàng giao trong kỳ tháng Mười đến tháng Mười Hai, các nhà nhập khẩu Nhật Bản đã đồng ý mức phí 75 USD/tấn, giảm 17% - 19% so với quý trước, mức phí thấp hơn 1 chút do nguồn cung dồi dào hơn ở kỳ hạn này.

Công ty Rio Tinto Ltd đã cung cấp cho các nhà nhập khẩu Nhật Bản ở mức phí 95USD/tấn sau kết quả từ sự sụt giảm hàng tồn kho ở địa phương và nhu cầu nhập khẩu nhôm cao hơn của Trung Quốc, trong khi Rusal đã yêu cầu mức phí $ 110/tấn, phản ánh mức phí từ Mỹ cao hơn.

Dự trữ nhôm tại ba cảng lớn của Nhật Bản đã giảm 2,9% trong tháng Mười so với tháng trước đó, tương đương 278.200 tấn.

Những người mua không sẵn sàng cho việc trả một mức giá cao như được yêu cầu.

"Việc yêu cầu mức phí tới $110/tấn là quá cao, và ngay cả đề nghị mức phí $95/tấn vẫn cao hơn mức mà chúng tôi nghĩ là phù hợp", một nguồn tin từ một nhà kinh doanh người Nhật giấu tên cho biết.

"Chúng tôi sẽ biết cần phải chấp nhận một mức phí tăng thêm trong quý giao hàng hiện tại bởi nguồn cung đang bị thắt chặt ở Châu Á, nhưng chỉ chấp nhận ở mức $80/tấn” một nhà chế tạo cho biết.

Đã có một cuộc đàm phán về giá được tổ chức giữa người Nhật với các nhà khai thác mỏ toàn cầu bao gồm Rio, Alcoa Inc và South32 Ltd.

Rusal là công ty lớn của Nga, đã không được tham gia vào các cuộc đàm phán giá trong vài năm qua, nhưng công ty đã gửi một email đến các khách hàng của mình tại Nhật Bản trong một nỗ lực rõ ràng để tạo ra tầm ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán, các nguồn tin cho biết.

Một số cuộc đàm phán bắt đầu trong tuần này và dự kiến sẽ tiếp tục cho đến tháng tiếp theo.