Các nhà lập pháp Mỹ muốn Canada loại bỏ Huawei

Hai nhà lập pháp hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau xem xét việc bỏ công ty Huawei của Trung Quốc ra khỏi đề án xây dựng mạng viễn thông 5G thế hệ mới.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, một đảng viên đảng Dân chủ Virginia, và Marco Rubio, một đảng viên của Cộng hòa Florid cho biết họ đã "rất lo ngại" về khả năng phát triển của các thiết bị Huawei dùng mạng 5G tại Canada, với lý do thiết bị và hệ thống mạng của công ty này có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ mạng lưới viễn thông của Mỹ nói chung nếu nó được phát triển.

"Trong khi Canada trước giờ luôn có các biện pháp bảo vệ an ninh viễn thông mạnh mẽ tại chỗ, nhưng chúng tôi sợ có những lo ngại nghiêm trọng nằm ngoài các biện pháp bảo vệ như vậy, thậm chí có thể gây hại tới Mỹ và các đồng minh khác trong lĩnh vực mạng viễn thông”, các nhà lập pháp viết trong bức thư gửi đến Trudeau.

Đại diện phát ngôn viên của Huawei tại Canada vẫn chưa có phản hồi gì trước đề xuất này.

Được biết, các chip và thiết bị của Huawei đã phải đối mặt với sự hoài nghi ở một số nước phát triển, trong đó Australia cho biết họ cũng sẽ cấm công nghệ mạng 5G của Huawei phát triển ở nước sở tại.

BÌNH MINH (Theo Gadgetsnow)